online-link
top-ny2017

ตามใจมาเติมสุข

findingipeace

เป็นปกติที่เสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติ จะได้รับความเมตตาจากครูบาอาจารย์ ทั้งการมาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจในการทำงานและการแสดงธรรมบรรยายอยู่เนืองนิตย์ เฉกเช่นเมื่อวันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2558 ท่านเจ้าคุณพระวิเทศพุทธคุณ (พระอาจารย์อมโรภิกขุ) เจ้าอาวาสวัดอมราวดี ประเทศอังกฤษ ได้เมตตามาแสดงธรรมบรรยาย ‘ตามใจมาเติมสุข’ นับเป็นของขวัญที่สูงค่ายิ่งสำหรับการก้าวสู่ปีใหม่ของเหล่าพุทธสาวิกา ชาวชุมชนเสถียรธรรมสถาน เหล่าผู้ปฏิบัติธรรมอานาปานสติภาวนา และบรรดาพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมรับฟังในวันนั้น

และนี่คือบางส่วนเสี้ยวของสาระแห่งธรรมเทศนาของ ท่านเจ้าคุณพระวิเทศพุทธคุณ ในวันนั้น

1. ถ้าเรารู้ทัน ถ้าเราเข้าใจ ‘ตัณหา' ว่าเป็นภาวะที่เกิดแล้วดับ ไม่คงอยู่ได้นาน เมื่ออยากได้ แล้วได้ตามความอยาก ก็มีความสุข แต่ก็เป็นความสุขชั่วครูชั่วยาม ไม่ได้อยู่กับเราตลอด ไม่นานก็เบื่อ เราก็จะไม่อยากได้ในสิ่งโน้นสิ่งนี้ เพราะรู้แล้วว่าความสุขที่เกิดจาก ‘ตัณหา’ นั้นเป็นความสุขระยะสั้น ต่างจากความสุขที่เกิดจาก ‘ปัญญา’ ซึ่งเป็นความสุขที่ยั่งยืนยาวนาน

2. การนั่งสมาธิ การเดินจงกรม การอบรมจิต เป็นสิ่งสำคัญมาก ทว่าคนส่วนใหญ่ไม่มีเวลานั่งสมาธิอย่างต่อเนื่อง เพราะติดธุระ ต้องดูแลครอบครัว ดูแลพ่อแม่ ดูแลลูก ต้องไปทำงาน แต่ถ้าเรานั่งสมาธิทุกวัน วันละนิดละหน่อย เช่นอาจจะ 20 นาที ครึ่งชั่วโมง ตอนเช้า – ตอนเย็น จะมีประโยชน์มาก เพราะถ้าเราไม่พิจารณาจิตใจของตัวเอง เราจะไม่มีวันรู้และเข้าใจอารมณ์ของตัวเอง

3. การรักษาศีลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะศีลเป็นเหตุของความสุขในจิตใจของเรา พระพุทธเจ้าตรัสว่าถ้าเรารักษาศีล มีคุณธรรม มีจิตใจบริสุทธิ์ ร่างกายของเราจะสบาย และก็จะมีความสุขเกิดขึ้นในจิตใจ ถ้ามีความสุขในจิตใจ สมาธิก็เกิด ความเข้าใจก็ปรากฏ

4. การนั่งสมาธิช่วยรักษาศีล ในขณะเดียวกันการรักษาศีลก็ช่วยเรื่องการนั่งสมาธิ

5. หลายปีมาแล้ว เมื่อตอนหลวงพ่อชาเป็นพระหนุ่ม ท่านไปธุดงค์ในป่าใกล้ๆ หมู่บ้าน มีเสียงดังมาจากหมู่บ้าน จึงคิดกันว่า พรุ่งนี้ไปบิณฑบาตต้องบอกโยมเรื่องเสียงที่ดังรบกวนการทำสมาธิ แต่หลวงพ่อชามีปัญญามาก บอกว่า ถ้าจะมีปัญหา ปัญหาไม่ได้มาจากเสียง ปัญหามาจากจิตใจ เพราะเสียงเป็นของธรรมชาติ เหมือนเสียงนก เสียงที่มาจากหมู่บ้านเขาไม่มีเจตนาที่จะขัดสมาธิของพระ ถ้าพระไม่ยึดถือ แม้เสียงยังอยู่ แต่จิตใจสงบได้ ฉะนั้น ถ้าเราเปลี่ยนทัศนคติ ไม่ยึดถือ ก็สบาย

 

 

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>