online-link
top-70years

มาเยี่ยม...มาเยือน

lama-01

กลางเดือนธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา พระอาจารย์คาร์มา ซังโบ เชอร์ปา (Ven. Karma Sangbo Sherpa) รองประธานกองทุนพัฒนาลุมพินี (Lumbini Development Trust) ประเทศเนปาล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ได้เมตตามาเยี่ยมเยียนเสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติ

ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ได้มีโอกาสพบและสนทนากับท่านหลายครั้งที่ลุมพินีในช่วง 2 สองปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องจะทำอย่างไรให้ธรรมะมั่นคงขึ้นบนแผ่นดินแม่ เพื่อกตัญญูต่อพระนางสิริมหามายา ผู้เสียสละให้กำเนิดเจ้าชายสิทธัตถะ พระพุทธเจ้าผู้มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อชาวพุทธ

lama-02

นอกจากสังฆะนักบวชสตรี ผู้ปฏิบัติธรรม และสมาชิกชุมชนแล้ว เด็กๆ นักเรียนจากบ้านเรียนแห่งรักและศานติ ซึ่งมาถวายอาหารแด่สังฆะนักบวชสตรี และเดินเล่นอย่างมีสติในเสถียรธรรมสถานเป็นประจำทุกวันพระ ก็ได้มีโอกาสต้อนรับ พระอาจารย์คาร์มา ซังโบ เชอร์ปา ด้วย โดยมี แม่ชีสมิตา นักบวชสตรีจากประเทศเนปาลที่ได้มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสังฆะนักบวชของเสถียรธรรมสถานเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาเป็นผู้ถวายดอกไม้แก่พระอาจารย์ หลังจากการเดินเยี่ยมชม ท่านประทับใจในความเขียวชอุ่มของสถานที่และความอบอุ่นของสังฆะ รวมทั้งชื่นใจที่วัฒนธรรมเนปาลได้มาปรากฏอยู่ ณ ที่นี้ คือ 'ดวงตาเห็นธรรม' สไตล์เนปาล บนยอดเจดีย์ถ้ำพระอารยตาราหมื่นพระองค์ และท่านได้สนทนากับท่านแม่ชีศันสนีย์เรื่องการทำงานบนแผ่นดินแม่ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวที่จะทำร่วมกันต่อไปในอนาคต...

dr.beat1

และในวันเดียวกัน ดร. บีต เคอร์ทิ (Dr. Beat Curti,Ph.D) นักธุรกิจสวิส วัย 85 ปี ผู้สนใจในเรื่องศิลปวัฒนธรรม ศาสนา ซึ่งได้ใช้ชีวิตช่วงปลายในการ 'ให้' โดยก่อตั้งและสนับสนุนโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ ก่อตั้งองค์กร 'STIFTUNG SEESCHAU' ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อช่วยรักษาวัฒนธรรมชาวสวิส, เพลงชุด The Children Beyond โดย Regula Curti ซึ่งเป็นเพลงภาวนาของหลากหลาย...คริสต์ พุทธ และฮินดู เพื่อแสดงให้เห็นถึงสันติภาพและความอดกลั้นต่อกิเลสทั้งหลาย และเชื่อว่ารากของทุกศาสนามีจุดยืนเดียวกัน...คือสันติภาพ ศิลปินคือ Tina Turner and Dechen Shak-Dagsay เป็นอัลบัมที่ออกในปี 2013 และสนับสนุนโครงการสร้างศูนย์ความช่วยเหลือสุขภาพทางกายให้กับชาวทิเ บต ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนเสถียรธรรมสถานพร้อมกับภรรยา คือ คุณเร็กกูลา เคอร์ทิ (Regula Curti) โดยการแนะนำของ คุณบรูโน เบามันน์ ช่างภาพของเนชั่ลแนลจีโอกราฟิกชาวเยอรมัน ซึ่งเคยเดินทางมาถ่ายภาพของท่านแม่ชีศันสนีย์เมื่อราว 3 ปีที่ผ่านมา

ดร.บีตเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท Goldbach Media ซึ่งเป็นผู้นำการตลาด Multimedia ของอุปกรณ์สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และยุโรปตะวันออก (WWW.GOLDBACHMEDIA.COM) เป็นรองประธานของ บริษัท SoftwareONE ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องซอฟแวร์ การวิเคราะห์ บริหารในสำนักงาน จำนวน 52 ประเทศ (WWW.SOFTWAREONE.COm) ฯลฯ

dr.beat2

ดร.บีตได้แสดงทัศนะเกี่ยวกับชีวิตในบั้นปลายที่หันมาทำงานเพื่อสังคมอย่างมากมายว่า

"ผมรู้สึกซาบซึ้งกับทุกเหตุการณ์ซึ่งพัฒนาจากสิ่งเล็กๆ ไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่น่ามหัศจรรย์ ทุกเหตุการณ์มีมุมมองให้เรียนรู้ ทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของการได้มีชีวิตอยู่ในทุกวัน ผมได้สิทธิพิเศษที่ทำให้ได้ทุกอย่างที่ปรารถนา จึงถึงเวลาแล้วที่จะแบ่งปันพรสวรรค์ เครือข่าย ความคิด หรือคำพูดด้านบวก ผมพยายามฝึกปฏิบัติด้วยการให้อย่างไม่หวังอะไรตอบแทน (Unconditional Giving) และหากเป็นไปได้ จะพยายามทำให้โครงการต่างๆ ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น"

และเมื่อทราบว่าท่านแม่ชีศันสนีย์จะเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปีหน้า ดร.บีตและภรรยาได้เชื้อเชิญให้ท่านแม่ชีและคณะเป็นแขกของครอบครัวเขา ขอโอกาสเป็นผู้ดูแล เพื่อปรึกษาว่าจะสามารถร่วมงานอะไร และอย่างไรบ้าง

ดร.บีตและภรรยาเดินทางกลับด้วยความรู้สึกซาบซึ้งที่ท่านแม่ชีศันสนีย์นำเขาทั้งสองชมสวนธรรมและสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับธรรมะและการทำงานในหลากหลายประเด็น

วันรุ่งขึ้น ดร.บีตและภรรยาได้ส่ง CD เพลงชุด The Children Beyond มาให้ท่านแม่ชีศันสนีย์ โดยมีการ์ดแนบมาด้วยความถ่อมตนว่า

"เราดีใจที่ได้พบท่านในวันนี้ และได้รับการต้อนรับด้วยใจที่อบอุ่น รวมทั้งได้เห็นการทุ่มเทของท่านต่อสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และมนุษยชน ท่านเป็นแรงบันดาลใจที่แท้จริงของผู้หญิง ผู้ชาย เด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิง เสถียรธรรมสถานที่ท่านสร้างขึ้นมาเป็นเหมือนของขวัญให้ผู้คนมากมาย วันนี้เราได้รับพรจากท่าน...

"ดิฉันรู้สึกได้รับเกียรติพิเศษที่จะมอบเพลงที่มาจากหลากหลายศาสนาแด่ท่าน 'The Children Beyond' เป็นเพลงที่ทำขึ้นเฉพาะจากเด็กเพื่อเด็ก หากท่านเข้าไปดูใน www.beyondsinging.com เลือก Beyond Children ท่านจะได้เห็น VDO ท่าทางประกอบเพลงภาวนานี้...

"โครงการเพลงรวมทั้งมูลนิธิของดิฉัน มีแนวคิดจากคำกล่าวของ รูมิ (Rumi) ที่ว่า 'ฉันจะพบคุณที่นั่น บนพื้นที่ที่อยู่เหนือความถูกความผิด' Beyond Music เป็นสะพานที่เชื่อมหัวใจ ช่วยเป็นสะพานเชื่อมระหว่างความแตกต่างทางศาสนา วัฒนธรรม และประเพณี มีความรักและความกรุณาเป็นหนทาง วันนี้ ดิฉันรู้สึกเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า 'การแสดงความรักด้วยการให้...เป็นหนทาง - Love in action by giving is the way'...

"เราดีใจและเตรียมต้อนรับท่านที่สวิตเซอร์แลนด์ในปีหน้าที่ศูนย์ของเรา...

"ขอท่านเมตตารับคำอวยพรของพวกเรา...ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง เต็มไปด้วยความรักและความสุข"

dechen

และก่อนวันส่งท้ายปีเก่า เสถียรธรรมสถานได้เปิดบ้านต้อนรับ เดเชน ชัก ดักเซย์ (Dechen Shak-Dagsay) นักร้องหญิงที่มีชื่อเสียง (เชื้อสายทิเบต) หนึ่งในศิลปินของเพลงชุด 'The Children Beyond' และสามีชาวทิเบต โดยได้รับการแนะนำจาก คุณเร็กกูลา เคอร์ทิ ภรรยาของ ดร.บีต เคอร์ทิ ว่า...

หากมาประเทศไทย...ให้มาเยี่ยมเสถียรธรรมสถานให้ได้

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>