online-link
top-ny2017

มาเยี่ยม มาเยือน

mm12_08

เมื่่อเวลา 13.30 น. - 16:30 น. ของวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เสถียรธรรมสถานมีโอกาสเปิดบ้านต้อนรับกัลยาณมิตรจากแดนไกลผู้มีหัวใจของผู้ให้อย่างเต็มเปี่ยม คือ คุณเบนกิ ปิยาโก Benki Piyako Ashaninka of Amazon, State of Acre, Brazil ปัจจุบันดำรงตำแหน่งทูตสันติแห่งองค์การสหประชาชาติ และคุณเอริเก้ Erika ล่ามชาวบราซิล

คุณเบนกิ ปิยาโก เป็นหัวหน้าเผ่า มีผู้อยู่ในความดูแลประมาณ 800 คนซึ่งอยู่บนผืนป่าอเมซอน และเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณด้วย ดังนั้นการเยียวยารักษาผู้คนของเขาจึงใช้วิถีธรรมชาติ...ใช้พลังธรรมชาติ

คุณเบนกิแนะนำตนเองด้วยความถ่อมตนยิ่งว่าเขามาที่นี่เพื่อเรียนรู้การทำงานของเสถียรธรรมสถาน และพร้อมที่จะแบ่งปันประสบการณ์การเยียวยาทั้งทางกายและทางใจ ให้แก่สังฆะนักบวช สมาชิกของชุมชนแห่งธรรม รวมทั้งผู้ที่สนใจ

เวลากว่า 3 ชั่วโมงเต็ม สังฆะนักบวช ชาวชุมชนเสถียรธรรมสถาน และผู้สนใจเข้ารับฟังต่างได้เก็บเกี่ยวสาระประโยชน์เกี่ยวกับการเยียวยาอันทรงคุณค่าอย่างมากมาย

และก่อนเดินทางกลับบราซิลในเย็นวันเดียวกันนั้น ทั้งสองท่านได้ร่วมภาวนากับสังฆะนักบวชของเสถียรธรรมสถาน ณ ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์หมื่นพระองค์ และได้กล่าวขอบคุณ ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และชาวชุมชนที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และ คุณสายสัมพันธ์ ปัญญศิริ เป็นตัวแทนชุมชนฯ มอบของที่ระลึกให้แก่คุณเบนกิและคุณเอริก้า

นับเป็นอีกหนึ่งวันแห่งความประทับใจของชาวชุมชนเสถียรธรรมสถาน และก็เป็นดังที่ท่านแม่ชีศันสนีย์ได้เคยกล่าวไว้ในทุกครั้งที่ชุมชนแห่งนี้มีโอกาสได้ต้อนรับกัลยาณมิตรทั้งใกล้-ไกล...ทว่ามาด้วยใจแห่งการเป็นผู้ให้ว่า

"แขกมาหา...เหมือนเทวดามาโปรด"

bwd  set 1/2  fwd

 

cat02

วันที่ 7 มกราคม 2557

เสถียรธรรมสถาน เป็นบ้านหลังที่สองของผู้คนมากมาย เพราะเมื่อได้มาเยือนแล้ว...ก็มักจะกลับมาเยี่ยมเยียน เพื่อซึมซับธรรมชาติทางตา และความสงบทางใจ...อีกครั้ง...และอีกครั้ง

ไม่ต่างจาก แคเทอริน นิกบาร์ต ผู้ก่อตั้งมูลนิธิบัวขาว เจ้าของโรงแรมโบริวาจ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Mrs. Catherine Nickbarte, Founder of White Lotus Foundation, Owner of Beau Rivage Hotel, Geneva, Switzerland)

กว่า 10 ปีที่ผ่านมา แคเทอรินรู้จักท่านแม่ชีศันสนีย์และเสถียรธรรมสถานผ่านการอ่านบทสัมภาษณ์ของท่านในนิตยสาร ELLE เธอศรัทธาการทำงานเพื่อช่วยเหลือเด็กและสตรี ตลอดจนงานเพื่อพระศาสนาของท่านแม่ชีศันสนีย์เป็นอย่างยิ่ง เมื่อเธอเดินทางมาประเทศไทย จึงบรรจุชื่อเสถียรธรรมสถานไว้ในสถานที่ที่ต้องการเยือน ทั้งนี้ก็เพื่อพบกับท่านแม่ชีศันสนีย์ เมื่อได้พบและสนทนากัน แคเทอรินก็ยิ่งประทับใจในการทำงานของท่านแม่ชีศันสนีย์ รวมทั้งความร่มรื่นสัปปายะของชุมชนแห่งธรรมแห่งนี้ และได้เชิญให้ท่านแม่ชีร่วมเดินทางไปดูงานช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงของมูลนิธิบัวขาวที่จังหวัดเชียงราย หลังจากนั้นการทำงานร่วมกันจึงได้เริ่มขึ้น

cat01

เมื่อปี พ.ศ. 2545 ในการประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก (The Global Peace Initiative of Women - GPIW) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งท่านแม่ชีศันสนีย์เป็นประธานร่วมจัด แคเทอรินก็เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมฯ โดยจัดการประชุมที่โรงแรมโบริวาจ

แคเทอรินเดินทางมาเสถียรธรรมสถานทุกปีเพื่อเยี่ยมเยียนท่านแม่ชีศันสนีย์และชุมชนเสถียรธรรมสถาน และเมื่อวันอังคารที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา เธอได้มาเยี่ยมเยียนท่านแม่ชีศันสนีย์และชุมชนเสถียรธรรมสถาน และการมาเยือนในครั้งนี้ ท่านแม่ชีศันสนีย์ได้นำเธอไปยังถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ บนอาคารสาวิกา พร้อมทั้งมอบองค์พระอารยตารามหาโพธิสัตว์แก่เธอ ซึ่งยังความปลื้มปิติแก่เธอเป็นล้นพ้น

และนี่คือความรู้สึกของแคเทอรินในวันนั้น...

cat03

"เมื่อคุณมาอยู่ ณ ถ้ำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ คุณก็คงอยากจะนั่งเงียบๆ เพราะมีแรงดึงดูดให้เป็นเช่นนั้น สำหรับฉัน ขณะที่ฉันก้าวเข้ามาในถ้ำ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นก็คือ มันช่าง...โอบล้อมไปด้วยความสงบ ครั้นเมื่อมองไปรอบๆ ฉันก็ได้เห็นรูปบูชาของพระโพธิสัตว์ภาคสตรีมากมาย แต่ละองค์สวยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ท่านแม่ชีศันสนีย์...ท่านคือความสุข ทุกครั้งที่ฉันเดินทางมาที่นี่ ฉันเพียงแค่อยากนั่ง...และนิ่งอยู่ในความสงบ เพื่อซึมซับพลังงานรอบตัว...แล้วดำดิ่งลึกสู่ภายใน...

"ถ้ำนี้ช่างมหัศจรรย์ ฉันไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน หากคุณมีโอกาสได้มาที่นี่สักครั้ง คุณจะไม่มีวันลืมที่นี่เลย หากคุณมีปัญหาในชีวิต...

"โปรดมาที่นี่...แล้วคุณจะลืมปัญหาทุกอย่าง"

 
lama-01

กลางเดือนธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา พระอาจารย์คาร์มา ซังโบ เชอร์ปา (Ven. Karma Sangbo Sherpa) รองประธานกองทุนพัฒนาลุมพินี (Lumbini Development Trust) ประเทศเนปาล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ได้เมตตามาเยี่ยมเยียนเสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติ

ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ได้มีโอกาสพบและสนทนากับท่านหลายครั้งที่ลุมพินีในช่วง 2 สองปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับเรื่องจะทำอย่างไรให้ธรรมะมั่นคงขึ้นบนแผ่นดินแม่ เพื่อกตัญญูต่อพระนางสิริมหามายา ผู้เสียสละให้กำเนิดเจ้าชายสิทธัตถะ พระพุทธเจ้าผู้มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ต่อชาวพุทธ

lama-02

นอกจากสังฆะนักบวชสตรี ผู้ปฏิบัติธรรม และสมาชิกชุมชนแล้ว เด็กๆ นักเรียนจากบ้านเรียนแห่งรักและศานติ ซึ่งมาถวายอาหารแด่สังฆะนักบวชสตรี และเดินเล่นอย่างมีสติในเสถียรธรรมสถานเป็นประจำทุกวันพระ ก็ได้มีโอกาสต้อนรับ พระอาจารย์คาร์มา ซังโบ เชอร์ปา ด้วย โดยมี แม่ชีสมิตา นักบวชสตรีจากประเทศเนปาลที่ได้มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสังฆะนักบวชของเสถียรธรรมสถานเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาเป็นผู้ถวายดอกไม้แก่พระอาจารย์ หลังจากการเดินเยี่ยมชม ท่านประทับใจในความเขียวชอุ่มของสถานที่และความอบอุ่นของสังฆะ รวมทั้งชื่นใจที่วัฒนธรรมเนปาลได้มาปรากฏอยู่ ณ ที่นี้ คือ 'ดวงตาเห็นธรรม' สไตล์เนปาล บนยอดเจดีย์ถ้ำพระอารยตาราหมื่นพระองค์ และท่านได้สนทนากับท่านแม่ชีศันสนีย์เรื่องการทำงานบนแผ่นดินแม่ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวที่จะทำร่วมกันต่อไปในอนาคต...

dr.beat1

และในวันเดียวกัน ดร. บีต เคอร์ทิ (Dr. Beat Curti,Ph.D) นักธุรกิจสวิส วัย 85 ปี ผู้สนใจในเรื่องศิลปวัฒนธรรม ศาสนา ซึ่งได้ใช้ชีวิตช่วงปลายในการ 'ให้' โดยก่อตั้งและสนับสนุนโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ ก่อตั้งองค์กร 'STIFTUNG SEESCHAU' ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อช่วยรักษาวัฒนธรรมชาวสวิส, เพลงชุด The Children Beyond โดย Regula Curti ซึ่งเป็นเพลงภาวนาของหลากหลาย...คริสต์ พุทธ และฮินดู เพื่อแสดงให้เห็นถึงสันติภาพและความอดกลั้นต่อกิเลสทั้งหลาย และเชื่อว่ารากของทุกศาสนามีจุดยืนเดียวกัน...คือสันติภาพ ศิลปินคือ Tina Turner and Dechen Shak-Dagsay เป็นอัลบัมที่ออกในปี 2013 และสนับสนุนโครงการสร้างศูนย์ความช่วยเหลือสุขภาพทางกายให้กับชาวทิเ บต ได้เดินทางมาเยี่ยมเยียนเสถียรธรรมสถานพร้อมกับภรรยา คือ คุณเร็กกูลา เคอร์ทิ (Regula Curti) โดยการแนะนำของ คุณบรูโน เบามันน์ ช่างภาพของเนชั่ลแนลจีโอกราฟิกชาวเยอรมัน ซึ่งเคยเดินทางมาถ่ายภาพของท่านแม่ชีศันสนีย์เมื่อราว 3 ปีที่ผ่านมา

ดร.บีตเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท Goldbach Media ซึ่งเป็นผู้นำการตลาด Multimedia ของอุปกรณ์สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และยุโรปตะวันออก (WWW.GOLDBACHMEDIA.COM) เป็นรองประธานของ บริษัท SoftwareONE ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องซอฟแวร์ การวิเคราะห์ บริหารในสำนักงาน จำนวน 52 ประเทศ (WWW.SOFTWAREONE.COm) ฯลฯ

dr.beat2

ดร.บีตได้แสดงทัศนะเกี่ยวกับชีวิตในบั้นปลายที่หันมาทำงานเพื่อสังคมอย่างมากมายว่า

"ผมรู้สึกซาบซึ้งกับทุกเหตุการณ์ซึ่งพัฒนาจากสิ่งเล็กๆ ไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่น่ามหัศจรรย์ ทุกเหตุการณ์มีมุมมองให้เรียนรู้ ทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของการได้มีชีวิตอยู่ในทุกวัน ผมได้สิทธิพิเศษที่ทำให้ได้ทุกอย่างที่ปรารถนา จึงถึงเวลาแล้วที่จะแบ่งปันพรสวรรค์ เครือข่าย ความคิด หรือคำพูดด้านบวก ผมพยายามฝึกปฏิบัติด้วยการให้อย่างไม่หวังอะไรตอบแทน (Unconditional Giving) และหากเป็นไปได้ จะพยายามทำให้โครงการต่างๆ ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น"

และเมื่อทราบว่าท่านแม่ชีศันสนีย์จะเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในปีหน้า ดร.บีตและภรรยาได้เชื้อเชิญให้ท่านแม่ชีและคณะเป็นแขกของครอบครัวเขา ขอโอกาสเป็นผู้ดูแล เพื่อปรึกษาว่าจะสามารถร่วมงานอะไร และอย่างไรบ้าง

ดร.บีตและภรรยาเดินทางกลับด้วยความรู้สึกซาบซึ้งที่ท่านแม่ชีศันสนีย์นำเขาทั้งสองชมสวนธรรมและสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับธรรมะและการทำงานในหลากหลายประเด็น

วันรุ่งขึ้น ดร.บีตและภรรยาได้ส่ง CD เพลงชุด The Children Beyond มาให้ท่านแม่ชีศันสนีย์ โดยมีการ์ดแนบมาด้วยความถ่อมตนว่า

"เราดีใจที่ได้พบท่านในวันนี้ และได้รับการต้อนรับด้วยใจที่อบอุ่น รวมทั้งได้เห็นการทุ่มเทของท่านต่อสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และมนุษยชน ท่านเป็นแรงบันดาลใจที่แท้จริงของผู้หญิง ผู้ชาย เด็กผู้ชาย เด็กผู้หญิง เสถียรธรรมสถานที่ท่านสร้างขึ้นมาเป็นเหมือนของขวัญให้ผู้คนมากมาย วันนี้เราได้รับพรจากท่าน...

"ดิฉันรู้สึกได้รับเกียรติพิเศษที่จะมอบเพลงที่มาจากหลากหลายศาสนาแด่ท่าน 'The Children Beyond' เป็นเพลงที่ทำขึ้นเฉพาะจากเด็กเพื่อเด็ก หากท่านเข้าไปดูใน www.beyondsinging.com เลือก Beyond Children ท่านจะได้เห็น VDO ท่าทางประกอบเพลงภาวนานี้...

"โครงการเพลงรวมทั้งมูลนิธิของดิฉัน มีแนวคิดจากคำกล่าวของ รูมิ (Rumi) ที่ว่า 'ฉันจะพบคุณที่นั่น บนพื้นที่ที่อยู่เหนือความถูกความผิด' Beyond Music เป็นสะพานที่เชื่อมหัวใจ ช่วยเป็นสะพานเชื่อมระหว่างความแตกต่างทางศาสนา วัฒนธรรม และประเพณี มีความรักและความกรุณาเป็นหนทาง วันนี้ ดิฉันรู้สึกเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า 'การแสดงความรักด้วยการให้...เป็นหนทาง - Love in action by giving is the way'...

"เราดีใจและเตรียมต้อนรับท่านที่สวิตเซอร์แลนด์ในปีหน้าที่ศูนย์ของเรา...

"ขอท่านเมตตารับคำอวยพรของพวกเรา...ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง เต็มไปด้วยความรักและความสุข"

dechen

และก่อนวันส่งท้ายปีเก่า เสถียรธรรมสถานได้เปิดบ้านต้อนรับ เดเชน ชัก ดักเซย์ (Dechen Shak-Dagsay) นักร้องหญิงที่มีชื่อเสียง (เชื้อสายทิเบต) หนึ่งในศิลปินของเพลงชุด 'The Children Beyond' และสามีชาวทิเบต โดยได้รับการแนะนำจาก คุณเร็กกูลา เคอร์ทิ ภรรยาของ ดร.บีต เคอร์ทิ ว่า...

หากมาประเทศไทย...ให้มาเยี่ยมเสถียรธรรมสถานให้ได้

 

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>