online-link
top-ny2017

ได้เวลา... จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์...จะสัญจร !

travel_001เมื่อค่อนดึกของวันเสาร์ที่ 18 กันยายน ข้าพเจ้ากลับถึงกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ หลังจากเดินทางไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย พร้อมกับโครงการ 'อริยะสัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ ประเทศมาเลเซีย' ตั้งแต่วันที่ 15 ที่ผ่านมา

กว่าหนึ่งทศวรรษของงาน จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ การทำงานที่ต้นเหตุอันสืบเนื่องจากการที่เราได้เรียนรู้กับงานปลายเหตุ คืองานของเด็กๆ ใน บ้านสายสัมพันธ์ ทำให้รู้ว่า การลงทุนอย่างเต็มที่ของพ่อแม่ที่มีต่อลูกด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบนั้น ให้ผลกำไรทันทีเมื่อลูกคลอดออกมา คือ เด็กเลี้ยงง่าย มีสมาธิอันมั่นคง และสื่อสารรู้เรื่อง ที่สำคัญ...ผู้เข้าร่วมโครงการเกือบ 1,500 ครอบครัวที่ผ่านมานั้นไม่มีเด็กพิการเลย เป็นตัวเลขที่บอกได้ดีว่าพลังของเด็กที่ได้จากพลังของพ่อแม่ที่ทำกุศล แล้วทำให้เซลล์สมองของลูกเติบโตไปพร้อมกับกุศลของพ่อแม่นั้น เป็นการทำงานเชิงรุกที่ทุกคนต้องร่วมมือกันทำงานกันอย่างต่อเนื่องต่อไป

และจากการปฏิบัติจริง เห็นผลจริง นี้เองที่ทำให้งาน จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ ในวันนี้ มิได้หยุดตัวเองอยู่ที่ทุกๆ วันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือนที่เสถียรธรรมสถานอีกต่อไป ด้วยว่าได้มีการเคลื่อนงานไปทั่วกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ที่สนใจในการมอบจิตประภัสสรเป็นทุนชีวิตแก่ลูกน้อยในครรภ์ เพื่อสร้างโลกให้มีอริยะ รวมทั้งการเปิดศักราชการสัญจรต่างแดนในครั้งนี้

โครงการ 'อริยะสัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ ประเทศมาเลเซีย' เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2553 ที่โรงแรมคริสทัล คราวน์ พีเทลิง จายา กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยการสนันสนุนจากครอบครัว คุณดาเมสี เตียว เครือข่ายชาวพุทธในมาเลเซีย และทีมงานอาสาจัดการจากชุมชนศูนย์ทีรัตนะ เพนชารา สาขาพีเทลิง จายา ซึ่งมี คุณแคทเทอรีน ไลลี เป็นผู้นำทีม

ในวันนั้น หนุ่มสาวชาวมาเลเซีย (ซึ่งบ้างก็มาเดี่ยว บ้างก็มาคู่ มีทั้งที่ตั้งครรภ์แล้วและยังไม่ได้ตั้งครรภ์ และที่มากันทั้งครอบครัวก็มีไม่น้อย) รวมแล้วกว่าร้อยชีวิต ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อต้อนรับชีวิตใหม่ของครอบครัว คลาคล่ำเต็มห้องโถงใหญ่ของโรงแรม

และโดยไม่คาดคิด ไม่ได้ทราบล่วงหน้า เพราะไม่มีการนัดหมายใดๆ ไว้ หนึ่งในครอบครัวที่ปรากฏตัวในงานคือครอบครัวของ น้องแก้ม หรือ เด็กหญิงร่มฤดี วัย 4 ขวบ ลูกสาวของ คุณร่มเดช (เลขานุการของท่านทูตไทยประจำประเทศมาเลเซีย) กับ คุณศุภวดี พิศาลพงศ์ หนึ่งในสมาชิกของโครงการ 'จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์' เมื่อกว่า 5 ปีที่ผ่านมาที่เสถียรธรรมสถาน

เป็นการยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า...การได้พบกันในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...

และเมื่อถึงช่วงเวลาของการภาวนากับเพลง 'ดั่งดอกไม้บาน' และเรียนรู้ที่จะส่งความสุขให้กันผ่านการภาวนากับการนวดในบทเพลง 'ความสุขเล็กๆ ในใจ' ข้าพเจ้าจึงได้ น้องแก้ม อาสาสมัครตัวน้อยจากโครงการ 'จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์' มาช่วยเป็นต้นแบบให้อย่างขันแข็งและทะมัดทะแมงยิ่ง และก็เรียกรอยยิ้มจากบรรดาผู้ใหญ่ได้อย่างล้นหลาม

หลังจากนั้น ข้าพเจ้าได้ขอให้คุณร่มเดชได้แลกเปลี่ยนให้ทุกๆ คนได้ฟังว่า ผลแห่งการที่คุณพ่อคุณแม่ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในช่วงตั้งครรภ์นั้น ผลที่ได้เป็นเช่นไร คุณร่มเดชเล่าว่า ตั้งแต่เล็กๆ น้องแก้มตื่นเช้ามาก็จะส่งยิ้มให้พ่อทุกวัน เป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย รู้ใจเขาใจเรา ที่สำคัญ เป็นเด็กที่มีน้ำใจมาก หลายสิ่งที่น้องแก้มทำเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง ทำให้เขาและภรรยาตื้นตันใจมาก ไม่คิดว่าเด็กอายุเท่านี้จะคิดได้จะทำได้ขนาดนั้น..."ผมรู้สึกซาบซึ้งในโครงการ 'จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์' เป็นอย่างยิ่ง เพราะน้องแก้มเป็นของขวัญที่มีค่ายิ่งสำหรับผมและภรรยา"

กล่าวได้ว่าครอบครัวพิศาลพงศ์ได้สร้างแรงบันดาลใจพร้อมกับยืนยันให้พ่อแม่และว่าที่พ่อแม่ชาวมาเลเซียมั่นใจถึงความสำคัญของการให้ทุนของชีวิตคือจิตที่ไม่ขุ่นมัวแก่ลูก

งานจบลงด้วยความประทับใจ และข้าพเจ้าก็เดินทางกลับประเทศไทยในคืนนั้นตามกำหนดการ เนื่องจากวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 19 เป็นวันโรงเรียนพ่อแม่ ที่เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ ตลอดจนวงศาคณาญาติกว่า 100 ครอบครัวมีนัดหมายที่จะมาทำกิจกรรมร่วมกันตามปกติในทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน และด้วยความตั้งใจอย่างมุ่งมั่นที่จะทำงานเชิงรุกเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ คุณแคทรีน ไลลี และทีมงานอาสาจัดการจากชุมชนศูนย์ทีรัตนะ เพนชารา สาขาพีเทลิงจายา ได้แจ้งความจำนงที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมเพื่อศึกษาดูงาน 'โรงเรียนพ่อแม่' ด้วย และก็ได้เดินทางมาถึงเสถียรธรรมสถานในตอนบ่ายของวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

ความสำเร็จของโครงการ 'อริยะสัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ ประเทศมาเลเซีย' ในครั้งนี้ มี คุณดาเมสี เตียว เป็นเฟืองตัวสำคัญตัวหนึ่ง หญิงสาวอายุ 20 ปีเศษคนนี้เป็นบุตรของเจ้าของธุรกิจข้ามชาติ ไทย-มาเลเซีย มีถิ่นฐานอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เธอศรัทธาและประทับใจในการสอนของข้าพเจ้า ตลอดจนชุมชนที่เกื้อกูล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการ 'จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์' ซึ่งนับเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศมาเลเซีย และเห็นว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อเพื่อนร่วมชาติ ด้วยสำนึกที่จะกตัญญูต่อประเทศ เธอจึงได้เชื้อเชิญข้าพเจ้าไปเยี่ยมเยียนบ้านเกิดของเธอในครั้งนี้...

จากนี้ เวลาของ...อริยะสัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์...ได้เริ่มขึ้นแล้ว ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้ที่นี่

ธรรมสวัสดี

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>