online-link
top-ny2017

เด็กจิตประภัสสรไม่ทิ้งคุณยาย

travel_002
เด็กๆที่ถูกบ่มเพาะมาด้วยกุศล กำลังเป็นดอกไม้บานบนโลก

ไม่ว่าคุณยายจ๋า (แม่ชีศันสนีย์) ของเด็กๆเดินทางไปที่ใดในโลก ไม่วายจะพบเด็กๆซึ่งมีอายุตั้งแต่สองสามเดือนไปถึงห้าขวบรอช่วยคุณยายทำงาน เป็นตัวอย่างของความใส่ใจดูแลใจของพ่อแม่เมื่อเขายังอยู่ในท้อง เมื่อต้นปี 2553 คุณยายเดินทางไปบรรยายธรรมที่ ชิกคาโก ครอบครัวจิตประภัสสรครอบครัวหนึ่งที่อุ้มน้องอายุสี่เดือนลูกครึ่งไทยสิงคโปร์เดือนเดินทางมาด้วยระยะทางที่ไกลมากเพื่อให้ได้พบคุณยาย เป็นกำลังใจให้คุณยาย

 

ครั้งนี้เด็กหญิงที่รอยยิ้มของเธอยังตราตรึงอยู่ในเรือนจิตประภัสสร ได้มาเผยรอยยิ้มอีกครั้งที่นี่ สี่ปีที่ไม่เคยพบกันอีกเลย เด็กหญิงแก้ม ร่มฤดี อายุ 4 ขวบลูกสาวสุดที่รักของคุณพ่อร่มเดช และ คุณแม่ศุภวดี พิศาลพงค์ คุณพ่อของน้องแก้มทำงาน ที่สถานฑูตไทยในมาเลเซีย เป็นเลขาท่านฑูตไทย ได้มาร่วมงานบรรยายธรรมคุณยายจ๋า วันที่ 17 กย ที่ทีรัตนะ และ พาน้องแก้มมาเป็นนางแบบดั่งดอกไม้บานให้คุณยายที่ โรงแรมคริสตัล คราวน์ วันที่ 18 กย ด้วยใน การจัดอริยสร้างได้สัจจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ครั้งแรกในต่างประเทศด้วย ครอบครัวน้องแก้มได้เข้าโครงการจิตประภัสสรเมื่อตอนท้องห้าปีที่แล้ว และเมื่อคลอดแล้วก็ได้ไปเดินเล่นที่เสถียรธรรมสถาน เพื่อถ่ายรูปเด็กๆจิตประภัสสรทำปฏิทิน ปี

คุณยายขอให้คุณพ่อน้องแก้มเล่าว่า เมื่อพ่อแม่ทำงานอย่างเต็มที่ในช่วงตั้งครรภ์ ผลที่ได้เป็นอย่างไร คุณพ่อเล่าน้ำตาคลอ โดยมีน้องแก้มคลอเคลียอยู่ข้างๆ " วันหนึ่งผมกับภรรยาไปร้านขายของ เราคุยกันว่ายังไม่ซื้อคลิปตัดผมอันนี้เพราะมันแพงเก็บเงินไว้ให้ลูกดีกว่า ตอนนั้นน้องแก้มอายุประมาณเกือบสามขวบอยู่ด้วย ผมไม่นึกว่าเขาจะรู้เรื่อง หลายวันถัดมา เขาไปซื้อของกับคุณน้าแถวร้านนั้น น้องแก้มรบเร้าให้คุณน้าเข้าไปในร้านนั้น แล้วชี้คลิปตัดผมอันนั้น จนคุณน้าต้องยอมซื้อให้ กลับมาบ้านน้องแก้มรีบนำคลิปอันนี้มาให้ผมตอนนั้นน้องแก้มเพิ่งสองขวบ ผมงงและตื้นตันมาก..เขารู้เรื่อง และเขามีน้ำใจมาก ไม่เพียงเท่านั้น คุณพ่อยังเล่าต่อว่า เมื่อตอนที่คุณย่ากลับจากโรงพยาบาลถึงบ้าน สังเกตว่ารถเข็นนั่งที่มีไม่สะดวก น้องแก้มรีบวิ่งไปหยิบไม้เท้าส่งให้คุณย่าทันที ... ผมว่านี่เป็นผลที่เราคาดไม่ถึง น้องแก้มตื่นเช้ามาส่งยิ้มให้ผมทุกวัน เลี้ยงง่าย อารมรณ์ดี มีน้ำใจ เป็นของขวัญของผมและภรรยา เขาเป็นคนดีมากกว่า และผมซาบซึ้งต่อการให้ของโครงการจิตประภัสสรมาก

คุณยายจ๋ากล่าวเสริมว่า "เด็กในโครงการจิตประภัสสร จะมีสมาธิอันงาน มีจติที่พร้อมจะให้ มีความรับผิดชอบ ดังนั้นการทำงานที่จะทำให้โลกนี้เป็นสุข จึงควรทำงานกับพ่อแม่ของเด็กตั้งแต่เด็กอยู่ในท้อง"

ชาวมาเลเซียตื้นตันใจอย่างยิ่ง การทำงานครั้งนี้ของครอบครัวพิศาลพงค์ เป็นเสมือนการทำบุญต่อยอดจากโครงการจิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ โดยสร้างแรงบันดาลใจพร้อมสิ่งยืนยันให้กับพ่อแม่ชาวมาเลเซียที่กำลังเริ่มต้นกับอีกหนึ่งชีวิตเห็นว่าการดูแลอารมณ์ตนเองมีผลต่อลูกในครรภ์อย่างยิ่ง และการดูแลใส่ใจลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นการลงทุนในชีวิตที่คุ้มค่าที่สุด เพราะในช่วงเก้าเดือนในครรภ์เซลล์ลูกจะพัฒนาไปพร้อมกับกุศลของพ่อแม่ และเป็นช่วงเวลาเดียวเท่านั้นในชีวิตหนึ่งที่ลูกจะมีลมหายใจเดียวกับแม่ เป็นช่วงเวลาเดียวที่แม่ลูกจะสื่อสารเป็นเหนึ่งเดียวกันได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา6840 ชั่วโมง มันจึงเป็นช่วงเวลาที่น่ามหัศจรรย์มากทีเดียว

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>