online-link
top-ny2017

ครั้งแรกในต่างแดนของอริยสัญจรบ่มเพาะเด็กในครรภ์

travel_003

ณ โรงแรมคริสตัล คราวน์ พีเทริ่ง จารา กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 18 กันยายน 2553 บ่ายโมงตรง บนพื้นในห้องโถงใหญ่ในโรงแรมที่เต็มไปด้วยหนุ่มสาวชาวมาเลเซียซึ่งมากันเป็นคู่บ้างเดี่ยวบ้าง บ้างมากันทั้งครอบครัว ทั้งตั้งท้องและไม่ได้ตั้งท้อง รวมประมาณร้อยกว่าชีวิต ที่มีความปรารถนาในการเรียนรู้ที่จะต้อนรับชีวิตใหม่สู่ครอบครัว และเรียนรู้วิธีการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขขณะที่ไม่เพียงมีแค่สองคน แต่ยังมีชีวิตน้อยๆให้รับผิดชอบ

 

 

ท่านแม่ชีกล่าวเปิด "ตอนที่ฉันเดินเข้ามาที่นี่ รอยยิ้มและเสียงเด็กๆทำให้ฉันมีพลัง ฉันเห็นผู้ใหญ่กำลังทำงานเพื่อให้งานเสร็จ บางทีขณะที่เรากำลังทำงาน เราอาจขาดความสุขขณะที่ทำงานก็ได้ ความสำเร็จของชีวิตไม่ใช่งาน แต่ความสำเร็จของชีวิตคือการอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างเป็นสุข ไม่ว่าเราจะทำงานอะไร ความสุขได้เกิดขึ้นแล้วในขณะที่เราทำ นั่นคือความสำเร็จที่เป็นปาฏิหาริย์ในการตื่น ลองส่งรอยยิ้มมาให้ฉันบนเวทีได้ไหม ..."

travel_006หลังจากนั้น ได้ฉายวีดีทัศน์ แสดงให้เห็นการพัฒนาการรับรู้ของเด็กในครรภ์ ซึ่งคุณหมอมานิตย์ แสนมณีชัยได้รวบรวมภาพอุลตราซาวด์ของเด็กในครรภ์ ตั้งแต่ห้าอาทิตย์ถึงเก้าเดือน ทำให้ชาวมาเลเซียเข้าใจถึงขบวนการรับรู้ของทารกในครรภ์ว่า เด็กรับรู้และมีความรู้สึกได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ถึงแม้เขาจะยังไม่มีอวัยวะครบ 32 ในวัยเพียงห้าอาทิตย์ เขาก็มีชีวิตมีความรู้สึกแล้ว เขารับรู้ได้แม้เมื่อแม่คนหนึ่งตัดสินใจปลิดชีวิตลูก ทารกน้อยหนีเครื่องมือทำแท้งอย่างสุดชีวิต เด็กรับรู้ได้มากกว่าที่เราคิด เขายิ้มกว้างเมื่อเวลาสบายใจ หาวเมื่อต้องการพักผ่อน ยืดตัวบิดขี้เกียจเหมือนถีบท้องแม่ แหยะปากเมื่อแม่ทานของเปรี้ยว เขาเกรงตัวนิ่งเมื่อแม่เครียด แม้กระทั่งฝัน ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมเด็กทารจึงชอบดูดนิ้ว เพราะเขาเคยชินกับการดูดมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์

"เพราะเด็กรู้เรื่องมากกว่าที่เราคิด เราต้องจึงต้องเตรียมตัวที่จะเป็นพ่อแม่มากกว่าการมีลูกโดยบังเอิญ พ่อแม่ต้องตั้งใจที่จะมีลูกเพื่อให้เด็กคนหนึ่งเกิดมาอย่างปลอดภัยทีสุดในโลกนี้ เด็กเลือกที่จะมาเกิดกับเรา เราขอให้เด็กดีมาเกิดไม่ได้ แต่หากปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เด็กดีก็จะมาเกิด ไม่มีใครเกิดกับเราโดยบังเอิญ และไม่มีใครที่อยู่ข้างหน้าเราโดยบังเอิญ ไม่มีใครที่เราอยู่ด้วยโดยบังเอิญ เราจึงต้องเคารพหัวใจของเด็กที่อยูในท้องของเราด้วย" ท่านแม่ชีและเชิญพ่อพ่อน้องแก้มจากโครงการจิตประภัสสรเมืองไทย (อ่านรายละเอียด)

เมื่อเปิดใจฟังกันและกันแล้ว ท่านแม่ชีขอให้เราทั้งห้องโถงใหญ่นี้รวมทั้งอาสาสมัครจัดงานด้วยร่วมกันภาวนาในบทเพลงดั่งดอกไม้บาน ในการใช้ลมหายใจเป็นฐานแห่งการภาวนา โดยมีน้องแก้มอาสาตัวน้อยสี่ขวบจากโครงการจิตปรภัสสรในเมืองไทยเป็นต้นแบบประกอบท่าดั่งดอกไม้บาน และเรียนรู้ที่จะส่งความสุขให้กันผ่านการนวดในบทเพลงความสุขเล็กๆในใจ

ถึงเวลาปฏิบัติการแล้ว ท่านแม่ชีสอนให้พ่อแม่สื่อสารกับลูกผ่านการสัมผัสท้องอย่างอ่อนโยน

"ต้องไม่เร็วไปนะคะคุณพ่อ เดี๋ยวลูกไฉเปอร์ ช้าๆแต่นุ่มนวล มั่นคง สำหรับครรภ์ที่เด็กยังไม่กลับหัวลง วนท้องได้เลย แต่สำหรับท้องแก่ ลูกเอาหัวลงแล้ว ค่อยๆลูบลง มือคุณแม่พามือคุณพ่อที่วางอยู่ด้านบนไปหาลูกนะค่ะ เพราะแม่รู้ว่าลูกอยู่ไหน" เสียงคุณยายดังมาขณะที่คุณยายกำลังสอนพ่อแม่คู่หนึ่ง บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น ในท้ายสุด ในที่สุดคุณยายก็สัมผัสหลานทุกคน

การทำงานอริยสร้างได้สัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ครั้งแรกในต่างประเทศจบลงด้วยรอยยิ้มและกำลัง

ใจอันล้นหลามของพ่อแม่ที่รู้วิธีดูแลลูกในท้องในช่วงเวลาที่มีค่าที่สุด เพื่อให้ไม่เป็นแค่ลูกของตน แต่เป็นเด็กของโลก

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>