online-link
top-ny2017

มาเลเซีย “ ด้วยคำเชิญของผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งผู้ศรัทธาในธรรม”

travel_005เมื่อสามปีก่อน ในวันอาทิตย์ที่ไม่แตกต่างจากทุกวันสุดสัปดาห์ในปีนี้ มีคนมาหน้าหลายตาแวะเวียนเข้ามาฟังธรรมในเสถียรธรรมสถาน ผู้หญิงสาวเชื้อสายจีนตัวเล็กผมสั้นดูไม่ต่างจากคนไทยมากนักยกเว้นแต่เขาพูดไทยไม่ได้ มาขอ ปรึกษาความปรารถนาในการบวช แต่ยังมีภาระในเรื่องเรียน และถามคำถามที่ทำให้ท่านแม่ชีศันสนีย์ต้องเดินทางไปถึงมาเลเซีย " หนูจะปฏิบัติอย่างไรให้ถึงซึ่งพระนิพพาน" ท่านแม่ชีศันสนีย์ ซึ่งเพิ่งเสร็จการบรรยายปฏิจจสมุปบาทในธรรมศาลา อันเป็นกิจวัตรที่ทำมาอย่างสม่ำเสมอในโครงการอานาปานสติ ท่านได้ตอบเธอว่า "การปฏิบัติสามารถลงมือทำได้ไม่เลือกว่าต้องอยู่ในเพศใด สถานะใด เชื้อชาติใด เราปฏิบัติธรรมได้ทุกขณะทุกที่ เริ่มทำเสียวันนี้ และเมื่อมีโอกาสการบวชก็เป็นทางเลือกอันงดงามให้กับชีวิตอีกทางหนึ่ง...."

 

ดาเมสี เตียว (Dhammesi Teo) ผู้หญิงอายุยี่สิบกว่า ลูกเจ้าของธุรกิจข้ามชาติ ไทยมาเลเซียผู้นี้ ที่มีถิ่นฐานอยู่ในกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ประทับใจในการสอนของท่านแม่ชีศันสนีย์และชุมชนที่เกื้อกูล ท่านแม่ชีรัศมีตัวแทนสังฆะ เป็นแม่ชีที่มาจากประเทศจีน พูดได้ทั้งจีนและไทย ได้ช่วยดูแลให้คำปรึกษาและเป็นกัลยาณมิตร เธอรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งเมื่อได้กลับมาบ้านหลังที่สองแห่งนี้ จากเดิมที่พูดไทยไม่ได้เลย จนวันนี้เธอพูดภาษาไทยได้ สื่อสารกับคนในชุมชนได้

เธอแวะเวียนเข้ามาปฏิบัติธรรมในเสถียรธรรมสถานอย่างต่อเนื่อง พาคณะญาติพี่น้องชาวมาเลเซียมาร่วมปฏิบัติธรรมอยู่เนืองๆ จนวันหนึ่งเธอขอโอกาสเชิญท่านแม่ชีศันสนีย์ไปบรรยายธรรมในบ้านเกิดของเธอ เพราะความศรัทธาในพระพุทธศาสนา และมีความปรารถนาให้ธรรมะที่เธอได้เรียนรู้จากท่านแม่ชีได้ไปสู่ชุมชนของเธอ ท่านแม่ชีตอบรับการเชิญด้วยเหตุว่า เธอได้แสดงถึงความกตัญญูที่จะนำสิ่งดีมอบให้ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเธอ รวมทั้งความสม่ำเสมอตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา และที่สำคัญคำถามนั้นของเธอ ทำให้ท่านแม่ชีตัดสินใจสละเวลาทำงานเมืองไทย ไปเป็นกำลังใจให้ความไฝ่ฝันที่ดีงามของเยาวชนคนหนึ่งที่มีความตั้งใจทำสิ่งดี เธอใช้เวลาถึงหกเดือนในการเตรียมงานครั้งนี้

travel_004เธอประทับใจในโครงการจิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ เธอขอให้ท่านแม่ชี สอนธรรมะแก่คู่สามีภรรยาอายุน้อยชาวมาเลเซียที่พร้อมจะต้อนรับชีวิตใหม่ เพราะเธอเห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในระดับครอบครัว และยังเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับชาวมาเลเซีย โครงการอริยสัญจร จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ ประเทศมาเลเซีย จึงเกิดขึ้นในวันที่ 18 กันยายน 2553 ที่โรงแรมคริสตัล คราวน์ พีเทริ่ง จารา กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยการสนันสนุนของครอบครัวดาเมสีและเครือข่ายชาวพุทธในมาเลเซีย และทีมงานอาสาจัดการจากชุมชนศูนย์ทีรัตนะ เพนชารา สาขาพีเทลิงจายา ซึ่งมีคุณแคทรีน ไลลี (Catherine Lai-Lee )เป็นผู้นำทีม พร้อมกับผู้ช่วยคือคุณฮันนี่ ซึ่งในวันที่ 19 กันยายน ได้เดินทางมาเรียนรู้กับโครงการโรงเรียนพ่อแม่ ณ เสถียรธรรมสถาน

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>