online-link
top-ny2017

วันมงคล...เวลาดี พิธีวางศิลาฤกษ์ ‘ธรรมาศรม’

7-sep-16_1

เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559 ชาวชุมชนเสถียรธรรมสถานเบิกบานใจกันถ้วนหน้า ด้วยว่าเป็นวันดี เป็นกาลอันเป็นมหามงคลของพิธีวางศิลาฤกษ์ ‘ธรรมาศรม’ อาศรมของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในทุกช่วงวัยของชีวิต ตั้งแต่เกิดจนตายบนวิถีอยู่อย่างไรไม่ตายทั้งเป็น ซึ่งเป็นงานมหากุศลที่จะช่วยคนให้ ‘อยู่อย่างมีความหมาย...ตายอย่างมีคุณค่า’ เพื่อให้ทุกคนได้รับโอกาสในการเรียนรู้ด้านการเยียวยาได้อย่างเป็นรูปธรรมในทุกช่วงวัยของชีวิต

พระเดชพระคุณ พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เมตตาเป็นประธานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ และ พระครูถิรธรรมธาดา เจ้าอาวาสวัดพระยอดโฆษิตวราราม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เมตตามาร่วมพิธีด้วย

การวางศิลาฤกษ์นี้มิได้เป็นเพียงการวางฐานรากของการสร้าง ‘ธรรมาศรม’ ซึ่งเป็นการทำงานทางกายภาพเท่านั้น ด้วยเพราะเสาเข็มที่แท้จริงของการทำงาน ‘ธรรมาศรม’ คือเหล่าอาสาสมัครและผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมสร้าง ‘ธรรมาศรม’ นั้นล้วนเป็น ‘เสาเข็มที่มีชีวิต’ ที่จะทำให้ ‘ธรรมาศรม’ เป็นประโยชน์สูงสุดแก่มวลมนุษยชาติ

และ ‘เสาเข็มที่มีชีวิต’ ในชุดสีขาวสะอาดตากว่าพันชีวิตที่มาร่วมจิต...วางใจในพิธีวางศิลาฤกษ์ นับได้ตั้งแต่วัยคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ลงมาจนถึงเด็กน้อยที่มีหน่วยนับอายุเป็นเดือน รวมทั้งที่ยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ด้วยเป็นวันอาทิตย์ที่หนึ่งของเดือน ซึ่งเป็นวันจิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์

ฝนที่คาดกันว่าจะมี แทนที่ด้วยฟ้าสว่างกระจ่างใจ

ในขณะที่ตอกไม้มงคลและวางแผ่นศิลาฤกษ์ จู่ๆ ก็เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ธรรมชาติรับรองการทำงาน ‘ธรรมมาศรม’ ของเสถียรธรรมสถาน

เสียงสวดมนต์ดังทั่วชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างศานติ

รอยยิ้มด้วยความสุขจากศรัทธาที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในงานบุญมหากุศล ‘ธรรมาศรม’ ผุดบนทุกใบหน้า

ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กล่าวไว้ว่า

“‘ธรรมาศรม’ คือมรดกที่เราจะให้กับโลก ‘ธรรมาศรม’ ไม่ใช่โครงการ แต่เป็นการร้อยเรียงงานทั้งหมดจากการทำงานสามทศวรรษของเสถียรธรรมสถาน ให้เป็นศูนย์วิจัยทางธรรม หรือธรรมวิจัย เพื่อสาธิตการนำธรรมะออกไปเยียวยาสังคมด้วยองค์ความรู้ทางพุทธศาสนาตลอดสาย ตั้งแต่ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ เป็นการนำประสบการณ์การใช้ศิลปะแห่งชีวิตเพื่อการบรรลุธรรมมาสกัดในห้องแล็บวิจัยชีวิต สร้างเป็น ‘แคปซูลธรรมะ’ คือการนำแก่นธรรมในพุทธกาลสู่ปัจจุบันกาล ทำของยากให้ง่าย ทำให้แพร่หลาย ทำให้เข้าไปอยู่ในครัวเรือน ช่วยให้มนุษย์อยู่อย่างมีความหมายและตายอย่างมีคุณค่าได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ปฏิสนธิจิตจนคืนชีวิตสู่ธรรมชาติ”

ก้าวแรกอย่างเป็นรูปธรรมของงานกายภาพการสร้าง ‘ธรรมาศรม’ เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างงดงามในกุศล จากนี้...โปรดติดตามความคืบหน้าของการสร้างได้ทาง sdsweb.org และ www.facebook.com/sdsface ผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการร่วมทำ ‘บุญ’ มหากุศลเพื่อเป็น ‘ทุน’ ในการสร้าง ‘ธรรมาศรม’ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เสถียรธรรมสถาน โทร. 02-519-1119 หรือ 091 – 831-2294 หรือบริจาคด้วยตนเองได้ทุกวันที่เสถียรธรรมสถาน ถนนวัชรพล (รามอินทรา 55)

 

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>