online-link
top-ny2017

ต่างที่เริ่ม... เหมือนที่ลงเอย....

buddha_savika_038ภาพนกสองตัว ช่วยกันทำรังบนต้นไผ่เหนือซุ้ม ธรรมภาคี ที่ข้าพเจ้านั่งทุกวัน เห็นความพยายามและความขยันขันแข็งในการช่วยกันทำรัง แม้จะมีเสียงตอกเสาเข็มอันดัง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคให้เจ้านกน้อยย้ายรังแต่อย่างใด.... รังน้อยที่ใช้เศษใบไผ่ค่อยๆร้อยเรียงจนกลายเป็นรัง แค่พอตัว.....นกตัวเมียเริ่มวางไข่ และอยู่กกไข่ในรังอย่างทะนุถนอม โดยมีตัวผู้คอยเฝ้าระวังภัยอยู่ใกล้ๆไม่เคยห่างไปไหนไกล ยามใดที่กระรอกวิ่งผ่าน ด้วย สัญชาตญาณที่ห่วงลูก พ่อนก แม่นกจะบินไล่จิกกระรอกให้ออกห่างจากลูกน้อยที่ยังไม่เป็นตัว....

อีกมุมหนึ่ง คือภาพของผู้หญิงที่เดินเข้ามายังเสถียรธรรมสถานเพื่อขอคำปรึกษาว่าจะทำอย่างไรกับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ เธอเพิ่งเดินออกจากคลินิกทำแท้ง เธอบอกกับข้าพเจ้าว่าคุณหมอให้กลับมาคิดดูอีกที เธอค่อยๆเล่าเรื่องราวต่างๆให้ข้าพเจ้าฟังพร้อมน้ำตาที่อาบแก้ม ด้วยเหตุผลเพียงแค่ลูกน้อยในครรภ์เธอ เกิดกับผู้ชายที่ไม่ได้ตั้งใจคบหาและอีกฝ่ายบอกไม่พร้อมให้ไปเอาออกก่อน ข้าพเจ้ามองไปที่แม่นก บนต้นไผ่ แล้วจึงถามเธอว่า แล้วรักลูกรึเปล่า เธอพยักหน้า...ข้าพเจ้าจึงบอกเธอเพียงว่า...หากรักแล้ว ก็อย่าคิดทำลาย เพราะครึ่งหนึ่งในตัวเค้าก็คือคุณ...ข้าพเจ้ามองไปที่จี้ที่คอของเธอ...และบอกกับเธอว่า คุณเองก็มีหัวใจความเป็นแม่ เพราะคุณเลือกที่จะแขวนพระโพธิสัตว์..... การสนทนาดำเนินไปได้สักพัก ข้าพเจ้าพาเธอเดินไปที่ห้องพระบรมสารีริกธาตุ เพื่ออธิษฐานจิต และต้องการให้เธอได้รับคำแนะนำดีๆจากท่านแม่ชีสมหมาย และ ท่านแม่ชีกาหลง

เกือบสามอาทิตย์นับจากวันนั้น เธอได้กลับมาที่เสถียรธรรมสถานอีกครั้ง ขณะที่ข้าพเจ้า เดินออกมาส่ง พระอาจารย์ที่มาจาก อลาสก้า และ เท็กซัส เพื่อมาเยี่ยมชมและกำลังจะกลับ... เธอเรียก "แม่ชีคะ...จำหนูได้รึเปล่า " ข้าพเจ้าหันไปตามเสียงเรียก วันนี้ใบหน้าเธอยิ้มอย่างมีความสุข และเธอบอกกับข้าพเจ้าว่า พ่อกับแม่ รู้เรื่องแล้วและท่านเข้าใจ...ข้าพเจ้ายิ้มและจับไปที่ท้องของเธอ และพูดกับเธอสั้นๆ ว่า แม่ชีดีใจนะคะ...

วันเวลาที่คล้อยเคลื่อนไปในแต่ละวัน นกน้อยในรังที่แม่เฝ้าฟูมฟัก ได้เริ่มเป็นตัวและคอยอ้าปากรออาหารจากพ่อนก แม่นก จนกระทั่งวันนี้ ลูกนกโตพอที่จะใช้ผืนป่าแห่งนี้ เป็นทั้งบ้านที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหาร และสนามฝึกบิน โดยมีพ่อและแม่ เป็นครูฝึก หากวันหนึ่งปีกลูกนกแข็งแรงพอที่จะบินเองได้แล้ว ถึงวันนั้น หน้าที่ความเป็น พ่อนก แม่นก จะยังคงดำเนินต่อไปรึไม่...ก็เกินคาดเดา แต่ภาพที่เห็น ก็ทำให้ข้าพเจ้าซาบซึ้งในความรักของพ่อนก แม่นก ที่ถูกมนุษย์อย่างเราๆเรียกว่า สัตว์เดรัจฉาน .....

แต่สำหรับหญิงสาวผู้ที่กำลังอุ้มท้องและกำลังทำหน้าที่แม่...อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เธอก็จะได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้ว เธอรับปากว่า จะมาร่วมในโครงการ จิตประภัสสร เพราะลมหายใจของแม่ คือ ลมหายใจของลูก และข้าพเจ้าเชื่อว่า หน้าที่ของความเป็นแม่ไม่เคยสิ้นสุด จนกว่าจะหมดลม หายใจ ......

ธรรมสวัสดีค่ะ

แม่ชีแหม่ม 17/ม.ค/2554

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>