online-link
top-ny2017

อายุไม่ได้กำหนด...การเรียนรู้

buddha_savika_037คุณคิดว่า...คุณจะเรียนรู้ทุกอย่างในโลกหมดเมื่ออายุเท่าไร? สำหรับฉันเพียงแค่วันนี้ฉันเรียนรู้ตัวเองก็เหมือนฉันได้เรียนรู้สิ่งต่างๆในโลก เคยมีคนบอกฉันว่า "ต่อให้คุณรู้ทุกอย่างในโลก แต่คุณไม่รู้จักตัวคุณเอง ก็เท่ากับว่าคุณไม่รู้อะไรเลย" และ วันนี้ ทำให้ฉันเชื่อเช่นนั้น ฉันมีโอกาศขึ้นรถแท็กซี่คันหนึ่ง วันนี้ฉันเหนื่อยล้าจากการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยมาก ทั้งเหนื่อยและร้อน คุณน้าที่ขับรถแท็กซี่ ถามฉันว่า "แม่ชี...บวชนานแล้วหรอครับ" เป็นประโยคแรกที่ทำให้เกิดการสนทนาภายในรถคันนี้ หลังจากถามจบ คุณน้าก็เงียบไปสักพัก แล้วพูดต่อว่า "ผมไม่รู้จะวางตัวยังไง เพราะผมไม่คุ้นเคยกับแม่ชี" หลังจากนั้น ฉันต้องการให้เขาผ่อนคลายโดยการเริ่มสนทนาตอบกลับบ้าง คุณน้าคนนี้ถามหลายเรื่อง จนเขาพูดมาประโยคหนึ่งว่า "ผมคิดว่าผู้หญิงที่บวชเป็นผู้ถือศีล เป็นมากกว่าแค่นักบวช เพราะคงต้องตั้งใจพอที่จะตัสินใจโกนหัว ห่มขาว" นั่นทำให้ฉันถึงกับอึ้งไประยะหนึ่ง คุณน้าบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องธรรมสักเท่าไร เลยไม่รู้จะชวนแม่ชีคุยยังไง ฉันจึงบอกคุณน้าว่า อยากรู้อะไร ถ้าฉันรู้จะบอก จนสุดท้าย คุณน้าบอกว่า ผมชอบเรียนรู้ ผมรู้เรื่องทางโลกมากกว่าทางธรรม แต่ผมกับไม่รู้จักคำว่าพอเลย ยังอยากรู้อะไรหลายอย่าง จนสุดท้ายก่อนที่จะลงจากรถ ฉันบอกคุณน้าว่า "ต่อให้เรารู้ทุกอย่างในโลกนี้ แต่เราไม่รู้จักตัวเราเอง ก็เหมือนเราไม่รู้อะไรเลย" ฉันยื่นค่าโดยสารให้คุณน้าก่อนลงจากรถ คุณน้าไม่เก็บค่าโดยสารฉันเลยแม้แต่บาทเดียว พร้อมกับขอบคุณฉันที่ได้ให้เขาเรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้น

ต้องขอขอบพระคุณและอนุโมทนากับคุณน้าที่ขับรถแท็กซี่ท่านนี้ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันกลับมาทบทวนตนเองว่า "ฉันเป็นอย่างที่คุณน้าท่านนี้ศรัทธาผู้หญิงที่เป็นสมณะเพศรึยัง"

แม่ชีกรุ๊งกริ๊ง

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>