online-link
top-70years

อย่าเป็นชาล้นถ้วย!!!...

buddha_savika_035มันน่าจะใช้เป็นคำพูด คอยเตือนสติคนทีมักคิดว่าตนเอง รู้เยอะแล้ว ฉันเก่งแล้ว บางคนอาจจะงงว่า อะไร?..คือชาล้นถ้วย ถ้าคุณเคยอ่านนิทานเซน ของท่านพุทธทาส เรื่องนี้เป็นนิทานเซนเรื่องแรกที่ข้าพเจ้าได้อ่าน และมันทำให้ข้าพเจ้าใช้เตือนตัวเองเวลาที่ผยองคิดว่าตนเองเก่งแล้ว นิทานเซนเรื่องนี้ คุณพ่อเคยให้อ่านตอนสมัย เป็นเด็กอายุประมาณ12ปีถึงจะได้ แต่เมื่อก่อนก็ไม่ได้ Get อะไรกับมันมากนัก คุณพ่อเติบโตมากับคำสอนของท่านพุทธทาส มักมีคำพูดอะไรมาสอนฉันเสมอๆ แต่...เด็กอย่างฉัน มักสนใจแค่ เกมส์ แต่การ์ตูน จนมาทุกวันนี้ ฉันได้รู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาพุทธมากขึ้น ทำให้ฉันเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของฉันมากขึ้น และทำให้ฉันรู้ว่า ฉันมันก็เป็นถ้วยชาที่มันจะล้นอยู่เสมอ ฉันไม่ยอมรับคำสอนของใครง่ายๆ เรียกง่ายๆว่าเด็กหัวดื้อเลยที่เดียว แต่...มีคนๆนึง ที่ขนาบฉัน จนตัวตนฉันเหลือเล็กลงได้มากเลย คือ ท่านแม่ชีศันสนีย์ แต่ไม่เคยโกรธท่านหรอก เพราะรู้ว่าถ้าไม่เจอแบบนี้ ฉันก็ไม่มีวันเลิกผยองได้ ท่านบอกว่า การเป็นนักบวชต้องถ่อมตัว อ่อนน้อม ซึ่งฉันไม่เคยทำเล๊ย!!ตอนที่ยังไม่ป็นนักบวช ฉันต้องออกไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเพราะฉันต้องทำตามคำสัญญาที่ให้กับแม่ก่อนที่จะบวช แต่ประเด็นคือ..ฉันห้ามนั่งแท็กซี่ โอ้ว!! เครียด.... ฉันมีงบอยู่แค่1500บ. และต้องใช้ให้พอ ในชีวิตแทบจะไม่ค่อยได้นั่ง

รถเมล์เท่าไรนัก แม่ชีกาหลง เคยให้แม่ชีท่านนึงพาฉันลองนั่งรถเมล์ ทุกครั้งที่ขึ้นรถเมล์หน้าฉันจะหงอยลงทุกที มันทั้งร้อน ทั้งอึกอัด(ฉันอ้วน) แต่...ในเมื่อฉันให้คำสัญญากับสังฆะแล้ว ฉัน "ต้อง" ทำให้ได้ (แต่ถ้ารีบจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วน) และถ้าฉันทำได้ มันเท่ากับว่า ฉันก็จะรู้จักคำว่า ถ่อมตน ซะที่ และจะได้เลือกเป็นชาล้นถ้วย...

ปล. ความรู้ไม่ได้ช่วยให้เราได้นั้งรถฟรีหรอกนะ แต่ถ้าเราถ่อมตน และ เคารพผู้อื่น เราก็จะไม่มีวีนถูกปฏิเสธถึงแม้จะไม่ได้นั่งรถฟรี

แม่ชีกรุ๊งกริ๊ง

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>