online-link
top-70years

22 ปี ของการเดินทาง จนกว่าจะมาเป็นทุกวันนี้

buddha_savika_034เวลา 7 โมงเช้าเสียงข้อความโทรศัพท์ดังขึ้น เจ้าของข้อความส่งมาว่า "Happy Barth Day"และนั่นเป็นเบอร์ของคนที่ไม่ใช่แค่คนที่ฉันเรียกว่าพ่อ แต่เขาคือคนที่ให้ชีวิต วันนี้เป็นวันแรกที่ฉันอายุครบ22ปีเต็ม แต่วันนี้ฉันไม่ได้อยู่ที่เตียงนอนที่แสนสบายในบ้านหลังเดิม แต่ปีนี้ฉันอยู่ที่นี่ เสถียรธรรมสถาน

มันก็เหมือนทุกๆวันที่ฉันอยู่ที่นี่ แต่มันแตกต่างจากวันเกิดในหลายๆปี ไม่มีใครมาปลุกฉันไปเรียน และไม่มีของของกล่องใหญ่มาวางไว้ข้างๆตัวเหมือนก่อน มีเพียงฉันที่อยู่กับหนังสืองกองโตทีต้องอ่านให้จบเพื่อไปสอบในเดินกุมภาพันธ์ วันนี้เป็นวันพระฉันต้องปลงผม ผิดจากปีที่แล้วที่ฉันเดินเข้าร้านตัดผมตัดผมใหม่ต้อนรับวันเกิด ตอนนี้ฉันไม่มีผมแล้ว และไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่มีโปรแกรมไปสังสรรค์ที่ไหน ไม่มีดอกไม้ช่อโตจากคนสำคัญ มีแต่ฉันที่กำลังนั่งอยู่ในมุมเล็กๆกับหนังสือกองโต วันเกิดปีนี้ของขวัญที่ได้รับคือคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่จากพ่อและแม่ ฉันอยู่ในมุนเล็กๆตรงนั้นเกือบทั้งวันอย่างมีความสุข วันนี้ฉันตื่นมาสัญญากับตัวเองว่า วันนี้ฉันจะไม่โกรธใครและไม่ทำให้ใครโกรธ จนกระทั่ง6โมงเย็น ถ้าเป็นเมื่อก่อนฉันจะโทรไปหาพ่อพร้อมกับพูดว่า "วันนี้ไม่กลับบ้านนะ" เพราะมีฉลองกับเพื่อนๆ แต่วันนี้ฉันยกหูโทรหาพ่อพร้อมกลับพูดว่า"เย็นนี้มาสวดมนต์กันมั้ย" น่าเสียดายที่พ่อไม่ว่าง แต่หลังสวดมนต์ท่านพอมีเวลา2-3นาทีจะแวะมาหา เมื่อได้พบพ่อและแม่ฉันไม่ได้ขอของขวัญอย่างเมื่อก่อน แต่...ฉันยกมือไว้พร้อมกับดอกบัวช่อเล็กๆที่ได้มาจากป้าภาจากร้านดอกบัวหน้าห้องพระบรมฯ วันนี้มันทำให้ฉันรู้ว่า ความสุขไม่ได้หมายถึงว่าฉันต้องได้ของขัวญในวันสำคัญ แต่วันนี้ฉันควรคิดว่า22ปีที่แล้ว วันนี้ใครกำลังเจ็บปวดเพื่อรอคอยความสุขที่กำลังจะเกิดมา ซึ่งนั่นคือ...ตัวฉัน

แล้วคุณล่ะ!!!...วันเกิดคุณนึกถึงอะไร? และ คุณทำอะไรให้คนที่เขาคิดว่าคุณ คือความสุขของเขารึยัง?

อย่าลืมกราบเท้าคนที่ทำให้คุณมีทุกวันนี้

แม่ชีกรุ๊งกริ๊ง

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>