online-link
top-ny2017

เรื่องเล่าจากสังฆะ

sakya_05

ควันหลงจากการประชุมนานาชาติศากยธิดาครั้งที่ ๑๒ 

ยามเย็นของวันที่ 27 มิย 2554 ณ ธรรมศาลา

 

buddha_savika_039

“ฮัลโหล...พี่ชี แฟนหนูมีคนอื่น...บลา บลา บลา” (เสียงสั่นๆเหมือนกำลังร้องไห้)

ฉันมักได้รับโทรศัพท์ในยามค่ำคืนแบบนี้จากเพื่อนคนนี้เสมอ ตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมา จะให้ฉันทำยังไงล่ะ นอกจากคอยปลอบใจเพื่อนคนนี้ตามเดิม ฉันค่อยๆพูดให้เพื่อนคนนี้หยุดร้องไห้และตั้งสติ มันอาจจะไม่เหมือนแบบคนอื่นสักเท่าไหร แต่มันก็ทำให้เขาตั้งสติได้บ้าง บางคนอาจจะขำว่า คนอย่างฉันเนี่ยนะจะเป็นเพื่อนทุกข์ใครได้ แต่อย่างน้อย ก็เพื่อนคนนี้นั่นแหละที่มีฉันเป็นเพื่อนเวลาที่เขารู้สึกแย่ๆ เมื่อเขาเริ่มตั้งสติได้ เขาเริ่มเล่าเหตุการณ์ที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ พอฉันได้ฟังเรื่องราว ฉันก็ได้บอกเค้าว่า “เธอ...คิดว่ามันเหมือน กฏแห่งกรรมมั้ยล่ะ?” เขาอึ้งไปสักพัก และก็พูดเสียงแผ่วๆว่า “อะไรคือ...กฏแห่งกรรม” ฉันอธิบายให้เขาฟังว่า มันก็เหมือนกฏฟิสิกส์นั่นแหละ แรงสะท้อนกลับ เมื่อเราขว้างลูกบอลเข้าฝาผนัง ลูกบอลมันก็กระเด้งมันโดนหน้าเรา สิ่งที่เราทำก็เหมือนกัน เธอเคยทำอะไรใครเขาไว้ ตอนนี้มันกำลังกะเด้งมาหาเธอ ยิ่งเธอขว้างมันแรงเท่าไหร่ มันก็กระเด้งกลับมาเท่านั้น อาจจะ งง ว่าทำไมฉันถึงอธิบายแบบนี้ เพื่อนคนนี้ค่อนข้างเป็นคนเจ้าชู้เปลี่ยนแฟนไปเรื่อย พอจะจริงจังกับใครก็โดนแบบนี้ทุกครั้งไป มันเหมือนเป็นการซ้ำเติมนะ แต่มันยังไม่จบแค่นี้ เพื่อนฉันเริ่มมองเห็นภาพมากขึ้น ฉันก็เริ่มอธิบายต่อว่า “เธอยึดติดกับเรื่องพวกนี้ไปรึเปล่า...ฉันไม่เคยเห็นเธอว่างเว้นจากเรื่องนี้เลยเมื่อเธอโทรมา” เขาเริ่มเงียบและฟังฉันมากขึ้นหลังจากที่ ฟูมฟายไม่ฟังฉันเลย “บางที...เธอลองหยุด และหันกลับมารักตัวเองบ้างก็ดีนะ....” ฉันเริ่มอธิบายให้เขาฟัง ว่าความรักไม่จำเป็นต้องเป็นแบบที่วัยรุ่นสมัยนี้เป็นกันอยู่ บางคู่คบกันหวังเพียงแค่เรื่องSEX บางคู่ก็แค่สนุกสนานเปลี่ยนคนไปวันๆ ไม่ก็แค่หลอกเงินกันบ้างมี หลังจากนั้น ฉันเริ่มค่อยๆปลอบเขาว่า “ใครๆก็มีความรักได้นะ แต่...เราต้องร็หน้าที่ของเราด้วยเหมือนกัน ตอนนี้หน้าที่หลักของเราคือเรียนหนังสือ เราก็ควรตั้งใจเรียนให้จบเสียก่อน ความรักมันก็เหมือนวิชาเสริมของชีวิต มีก็ได้ไม่มีก็ได้ “ หลังจากที่คุยกันอยู่นานพอสมควร เพื่อนคนนี้ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น หลังจากวันนั้น เป็นช่วงเวลาที่นักศึกษามหาวิทยาลัยต่างต้องเริ่มสอบปลายภาคเรียนกัน เพื่อนคนนี้เปลี่ยนไปจากเดิมกลับมาตั้งใจเรียน มีความสุขอยู๋กับการอ่านหนังสือสอบ ทุกครั้งก่อนที่จะเข้าห้องสอบเขาจะโทรมาหาฉันเสมอ ไม่ได้มาขอพรหรอกเพราะฉันก็ยังเรียนไม่จบ แต่เราจะเป็นกำลังใจให้กันเพื่อให้วิชานั้นๆผ่านไปได้ด้วยดี ตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้วที่เพื่อนของฉันไม่มีแฟนเลยและเขาก็มีความสุขกับการเป็นลูกท่ดีของพ่อและแม่ของเขา

ปล. มันอาจจะมีส่วนน้อยที่ในสมัยนี้วัยรุ่นจะหันกลับมารักตัวเอง และ รักพ่อแม่ของเรามากขึ้น แอย่างน้อยก็มีฉันและเพื่อนของฉันคนนี่เพิ่มขึ้นมาอีก2คนที่หันกลับมารักตัวเองและพ่อแม่

แม่ชีกรุ๊งกริ๊ง

 
buddha_savika_038ภาพนกสองตัว ช่วยกันทำรังบนต้นไผ่เหนือซุ้ม ธรรมภาคี ที่ข้าพเจ้านั่งทุกวัน เห็นความพยายามและความขยันขันแข็งในการช่วยกันทำรัง แม้จะมีเสียงตอกเสาเข็มอันดัง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคให้เจ้านกน้อยย้ายรังแต่อย่างใด.... รังน้อยที่ใช้เศษใบไผ่ค่อยๆร้อยเรียงจนกลายเป็นรัง แค่พอตัว.....นกตัวเมียเริ่มวางไข่ และอยู่กกไข่ในรังอย่างทะนุถนอม โดยมีตัวผู้คอยเฝ้าระวังภัยอยู่ใกล้ๆไม่เคยห่างไปไหนไกล ยามใดที่กระรอกวิ่งผ่าน ด้วย สัญชาตญาณที่ห่วงลูก พ่อนก แม่นกจะบินไล่จิกกระรอกให้ออกห่างจากลูกน้อยที่ยังไม่เป็นตัว....
 
buddha_savika_036"พระโพธิสัตว์ เมื่อถูกใส่ร้ายป้ายสี ติเตียน นินทาแล้ว ไม่ปรารถนาที่จะตอบโต้" น้อยคนในสังคมเราสมัยนี้ ทำได้ แต่ถ้าเราทำมันได้ ไม่ว่าใครจะว่าเราอย่างไร หรือนินทาเราในเรื่องอะไรก็ตาม เราจะไม่รู้สึกอะไรกับสิ่งเหล่านั้นและผ่านมันไปได้ ไม่มีใครไม่โกรธเมื่อเกิดสิ่งเหล่านี้กับตัวเรา แต่ถ้าเรารู้ทัน และดับมันได้เร็วเท่าไหร เราจะผ่านมันไปได้เร็วเท่านั้น การจมอยู่กับอารมณ์ ไม่ช่วยให้เราดีขึ้น หรือเป็นสุขขึ้น มันกลับตรงกันข้าม ฉันก็เคยเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เมื่อเกิดเสียงรือเสียงเล่าอ้าง ฉันมักจะหาต้นตอของสิ่งเหล่านั้นว่ามาจากใคร
 

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>