online-link
top-70years

We are SOS...Yes !

"เราคือเมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา...อึบ ...อึบ..."

โอ้โห ! ได้มามีส่วนร่วมทำกิจกรรม กับน้อง ๆ ผู้เปี่ยมไปด้วยพลัง วันนั้นกลับบ้านไปปีติจริง ๆ

เป็นวันที่มีค่าวันหนึ่งสำหรับครูเป็ดที่คุณแม่ชีศันสนีย์ได้เมตตาให้โอกาสครูเป็ด เข้ามาสอนเต้นกับกิจกรรมอันน่าตื่นเต้น ในโครงการ บ่มเพาะ แตกหน่อ ต่อยอด เมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา Seeds Of Spirituality - SOS เป็นภาพที่ปีติจริง ๆ ที่ได้เห็นวัยรุ่น เข้ามามีส่วนร่วมเป็นต้นกล้าแห่งสายธรรม มันน่าอัศจรรย์ขนาดไหนที่เด็ก ๆ วัยรุ่นใส่ใจอาสามาเป็นเมล็ดพันธุ์แห่งธรรมมะ ครูเป็ดเคยเข้ามาเปิดเว็บไซต์ของเสถียรธรรมสถาน พบภาพที่สวยงามของพระพุทธองค์ที่ประทับนั่งสมาธิในป่าเชตวัน และมีคำบรรยายภาพ

"เสียงทุกเสียงเป็นเสียงเรียกจากธรรมชาติ ให้เรากลับมาดูแลจิตใจเพื่อจางคลายจากความยึดมั่นถือมั่นอันเป็นเหตุแห่งทุกข์

เสียงที่เงียบจากความยึดมั่นถือมั่นทั้งปวงจึงเป็นเสียงที่ดังที่สุดในโลก"

แล้วพระพุทธองค์ก็ได้ทรงแสดงให้เราเห็นแล้วว่าการทำสมาธิ 'หยุดนิ่ง' เป็นตัวสำเร็จทุกอย่าง ครูเป็ดประสบด้วยตนเอง เพราะชีวิตและอาชีพของครูเป็ดต้องอยู่กับความตูมตามของแสงเสียงของผู้ที่มีพรสวรรค์และพรแสวง อยู่ในคอนเสิร์ตมาเป็นสิบ ๆ ปี และเราก็ประคองชีวิตเราได้มาจน ถึงวันนี้ วันที่ผู้คนเรียกเราว่า 'ครู' นำหน้า ก็เพราะเราหมั่นเฝ้าปฏิบัติ ดูแลจิตตัวเอง ไม่หลงไปกับสิ่งรอบข้าง ไม่อยากได้อยากมี หรืออยากเป็น มีคนถามครูเป็ดมากมายว่าคนเหวี่ยง ๆ อย่างครูเป็ดมาเข้าวัดปฏิบัติธรรมได้อย่างไร...โถ ! คนอย่างเราสิต้องเข้าวัด ครูเป็ดคิดเสมอว่าการเข้าวัด ฟังธรรมะ เห็นภาพพระสงฆ์ผู้ ปฏิบัติ ศึกษาคำสั่งสอนของพระพุทธองค์นั้น เราทำเพื่อเอามาดัดนิสัยของเรา นิสัยที่ตรงมาก นิสัยที่ยึดมั่น นิสัยที่จริงจัง ฯลฯ อีกมากมายที่เราคิดว่าเราทำดีนี่หว่า มันเป็นสภาพที่เรายึดมั่นในตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง (เกินไป) จนวันที่บุญเรามาถึง จากการมาส่งแม่ที่วัดแบบเสียไม่ได้ ใส่เอวลอยเข้าวัด จนวันที่เรามีโอกาสนั่งสมาธิ ปล่อยวางจากสิ่งที่เราคิด วนเวียน อืมม์ ! เรามีสุข เราเห็นตัวเอง เราเห็นผู้คนรอบข้าง เป็นการเห็นแบบมีเมตตากับตัวเองและผู้อื่น จากวันนั้นถึงวันนี้ ครูเป็ดก็ยังคงปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิอย่างสม่ำเสมอทุกวันไม่ขาด ทำได้ดีบ้าง ไม่ได้ดีบ้าง แต่เราก็ยังคงหมั่นเพียรที่จะทำ เรารู้นี่ว่าการหยุดนิ่งทำสมาธิดูแลจิตตนเองนั้น เป็นพลังให้เราสามารถออกไปเผชิญโลกวันนี้ได้อย่างสดชื่น กล้าแกร่ง เพราะสมาธิสติเราอยู่กับตัวเรา แต่ถ้าวันไหนประมาท ไม่มีสติอยู่กับตัว แล้วดันไปเจอกับความวุ่นวาย ผู้คนไม่ได้ดังหวัง โอ้โห วันนั้นเหมือนปาระเบิดเลย สติแตก แล้วยังไงล่ะ...ก็ต้องกลับมานั่งเสียใจที่วันนี้เราหลุด เราทำร้ายตัวเองด้วยแรงโมโห เราทำให้ผู้คนรอบข้างเราหวาดหวั่น เศร้าใจ

ครูเป็ด

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>