online-link
top-70years

กะเทาะใจวัย S ตอนที่ ๓

ศิลปะแห่งการใช้ชีวิต

ศิลปะ ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมอย่างเดียวที่ช่วยรักษาบาดแผลใจให้กับ พิชญ์สินี ขลุ่ยเงิน หรือ น้องเกี้ยว อาสาสมัครของมูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน จังหวัดยโสธร ได้เป็นอย่างดี

ชีวิตของน้องเกี้ยวหลากหลายไปด้วยอารมณ์ บางครั้งเธอรู้สึกโดดเดี่ยว เงียบเหงา รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง บางครั้งเธออยากแบ่งปัน อยากได้รับความรัก เวลาที่เธอดูแลน้อง ๆ เธอก็อยากให้น้อง ๆ รักเธอเช่นกัน

ในยามที่เธอหมดสิ้นกำลังใจ ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง เธอจะหันไปหาสิ่งที่เลวร้ายตอบสนองตัวเอง

"เราจะนึกถึงเหล้า บุหรี่ มันช่วยให้เราลืมได้ แต่พอเราสร่างเมา ความรู้ ึกเดิม ๆ หรือปัญหาเดิม ๆ ก็ยังคงอยู่ มันทำ ให้เราเสื่อมศรัทธาในตัวเองที่หาเรื่องเดือดร้อนให้ตัวเอง บางครั้ง เราจะกลายเป็นคนที่ก้าวร้าวอย่างไม่รู้ตัว"

และเวลาที่เธออยากทำตัวดีขึ้น แต่ไม่มีใครอยู่ข้างกายเป็นเพื่อนยามปลอบใจ เธอมีตัวเองเป็นเพื่อน

"เราจะเดินไปพูดกับกระจก และถามตัวเองในกระจกว่าดีขึ้นหรือยัง แล้วเราก็จะกลับสู่สภาวะปกติ"

ในช่วงชีวิตการเรียน น้องเกี้ยวเลือกเรียนศิลปกรรม เธอชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ เธอจะพาน้อง ๆ ไปปั้นรูป วาดรูป และทำวุ้นให้เป็นรูปตุ๊กตา มีครั้งหนึ่งเธอไปพบเจอคุณยายที่ไม่มีลูกหลานมาเยี่ยม เธอรู้ ึกสงสาร จึงใช้ศักยภาพที่เธอมีอยู่หยิบยื่น ความสุขให้กับคุณยาย

"เราวาดรูปดอกไม้ให้คุณยาย แล้วคุณยายก็ยิ้มอย่างมีความสุข"

ก่อนหน้านี้น้องเกี้ยวเป็นนักกิจกรรมตัวยง แต่เนื่องจากภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบที่ทุกคนโยนลงมาที่เธอทำให้เธอสุดจะทานทน ความเหน็ดเหนื่อย ล้าถอย ทำให้เธอถอนตัวจากการทำกิจกรรมทุกอย่าง เมื่อมีคนชักชวนให้เธอไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ทุกคนจะได้รับคำตอบที่เหมือนกัน

"ในช่วงเวลานั้นเราคิดว่าตัวเราเองเรายังช่วยใจตัวเองไม่ได้เลย แล้วเราจะออกไปช่วยใครได้"

...และจากคนเก่ง คนที่กล้าแสดงออก กล้าแสดงความ คิดเห็น กลายเป็นคนไม่เอาถ่านไปทันที...

"เดี๋ยวนี้เราอยากฟังมากกว่าพูด เราจะพูดเฉพาะในสิ่งที่ อยากพูด เราแสดงออกมามากพอแล้ว"แต่ศิลปะก็ยังอยู่ในทุกลมหายใจของเธอ

"เราชอบศิลปะมาก ๆ มันทำให้เราได้ใช้แรงมากกว่าการพูด เมื่อเร็ว ๆ นี้เราไปช่วยสร้างบ้านดินให้ที่ศีขรภูมิ เราก็ทำเต็มที่ ไม่ต้องมานั่งโอ้อวดว่าทำอะไร ทำงานเสร็จเราก็มานั่งร้องเพลงให้เด็ก ๆ ฟัง"

ถึงแม้จะมีศิลปะช่วยเยียวยาจิตใจ นั่นก็ยังไม่ทำให้น้องเกี้ยวรู้สึกเติมเต็ม เธอหวนกลับไปสู่เส้นทางเดิมที่เธอเคยมีความ สุขกับมัน นั่นคือการทำงานอาสา และเธอก็พบตัวตนของเธอที่เคยสูญหายไปในเสี้ยวหนึ่งแห่งเวลา

"งานอาสาทำให้เรากลับกลายไปเป็นตัวเราเหมือนเดิม ครั้งหนึ่งเราเคยคิดว่าเราสูญเสียเด็กผู้หญิงที่น่ารักคนหนึ่งไป แต่ตอนนี้เราหาเขาเจอแล้ว"

และหวังว่าน้องเกี้ยวจะรักษาดูแลเด็กผู้หญิงคนนี้ไว้อย่างดีที่สุดในทุก ๆ วันของชีวิต

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>