online-link
top-ny2017

กะเทาะใจวัย S ตอนที่ ๒

หยาดน้ำค้างที่... พร่างพรม

น้ำใจ หยดเล็ก ๆ ที่พร่างพรมให้กับหัวใจที่โหยหา ระทมทุกข์ คือความสุขใจของสาวน้อยนาม น้ำค้าง คำแดง หรือ น้องเล็ก ผู้ซึ่งมีความรักที่ยิ่งใหญ่และกว้างไกล ที่พร้อมจะมอบให้กับผู้คนที่เธอได้มีโอกาสได้พบปะเจอะเจอ ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่คุ้นเคย หรือดวงหน้าของผู้แปลกหน้า สำหรับน้องเล็ก...ยิ่งให้...เธอกลับยิ่งได้รับ และนั่นคือความอิ่มใจที่แท้จริงของการได้เป็นผู้ให้

จากเด็กน้อยที่มีชีวิตอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยม ไม่มีโอกาสได้ยื่นแขน ชะโงกหน้าออกสู่โลกข้างนอก ไม่มีโอกาสได้รับรู้ความ เป็นไปของสังคมที่กว้างใหญ่ แปรเปลี่ยนมาเป็นสาวน้อยที่มีโลกใบใหญ่ ให้ได้เรียนรู้ มีผู้คนให้ได้รู้จัก ถักทอมิตรภาพ

"การที่เราได้เปิดตัวเองออกสู่โลกข้างนอกทำให้เรามองเห็นคนอื่น มองเห็นเด็กที่ขายพวงมาลัย มองเห็นคนนั่งขอทานอยู่ตามสะพสานลอย ทำให้คิดว่าเราสามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง เพื่อที่จะช่วยเหลือผู้คนที่ทุกข์ยาก นอกจากนั้นการที่เราได้เห็นข้อเท็จจริงแห่งชีวิตทำให้เราเข้มแข็งขึ้น เมื่อเรามองคนที่ลำบากกว่าเราทำให้เห็นว่าเรามีโอกาสในชีวิตมากมายเหลือเกิน ดังนั้น โอกาสที่เรามีควรที่จะแบ่งปันให้คนอื่นด้วย"

น้องเล็กเริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ โดยเป็นประธานกลุ่มเด็กและเยาวชนในชุมชนของตนเอง หลังจากนั้นเธอก็มีโอกาสได้จัดรายการวิทยุ นำเสนอสิ่งดี ๆ สู่ผู้คน เธอพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาโดยผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากกิจกรรมในโรงเรียนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังเสริมกิจกรรมข้างนอกให้อีกด้วยเพื่อความหลากหลายของประสบการณ์

"ก่อนหน้านี้เล็กเคยคิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถ เป็นคนที่ไร้คุณค่า แต่เล็กมาคิดได้ว่าจริง ๆ แล้วทุกคนล้วนมีความดี งามในตัวเอง ถ้าเรามองเข้าไปในตัวเองและค้นหา เราจะพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่ข้างใน ซึ่งเราสามารถดึงมันออกมาเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ"

ในขณะที่หลายคนอาจจะให้ความสำคัญกับความสำเร็จด้านนอก แต่สำหรับน้องเล็กเธอภูมิใจกับความสำเร็จด้านในของเธอ

"การทำกิจกรรมในหลาย ๆ ที่ทำให้เราพัฒนาทางด้านจิตใจ เราอาจจะได้คะแนนในการเรียนไม่ดีนัก แต่เราได้คะแนนเต็มร้อย ในด้านจิตใจ กิจกรรมทำให้เราสัมผัสคนที่กำลังร้องไห้ หัวเราะ ทำให้เราได้รู้จักคนที่อยู่บ้านหลังใหญ่โต และคนที่มีเพียงพื้นที่ใต้ทางด่วนเป็นที่หลบนอน เราจะอยู่ตรงกลางระหว่างผู้คนที่แตกต่าง และเราก็จะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากพวกเขา"

และการที่เดินเข้าหาโอกาสต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลานี่เองที่ทำให้น้องเล็กเรียนรู้ที่จะแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กับผู้อื่นที่ขาดไร้โอกาส เช่นเธอ และเธอก็มักจะคิดถึงความสุขของผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา

"เราเคยหยุดรอเพื่อให้พ่อหาโอกาสให้ แต่สิ่งที่เราได้ก็ไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ การจะได้โอกาสก็คือการที่ต้องเดินเข้าไปหามัน และก็ต้องแบ่งปันสิ่งที่เราได้มากับผู้อื่น นั่นคือการเดินเข้าไปหาเพื่อนที่ด้อยโอกาสด้วย"

ถึงแม้เธอจะผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมมามากกว่าพันครั้ง และกิจกรรมส่วนใหญ่ก็มีรูปแบบที่ซ้ำ ๆ กัน แต่เธอเลือกที่จะมอง แบบแตกต่าง และแสวงหาข้อดีในแต่ละครั้งของการเข้าร่วมกิจกรรม

"ถึงแม้กิจกรรมจะซ้ำ ๆ แต่ทุกครั้งที่เราไปเข้าร่วมกิจกรรมมา เราก็จะแบ่งปันสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาให้กับผู้อื่น ทำให้ตัวเราเอง เติมไม่เต็ม เพราะเราได้มา เราก็ให้ไป เราจึงสามารถที่จะรับสิ่งต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา"

...และน้องเล็กก็ได้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวเองผ่าน การเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ...

"เราไม่เคยรอให้คนอื่นมาบอกว่าเธอเก่งที่สุด เราไม่รอให้คนอื่นมาตบมือให้ เราเล็งเห็นคุณค่าในตัวเอง และเราก็เข้าใจคนอื่น เรียนรู้การให้อภัย และกิจกรรมก็บอกให้เรารู้ว่า เราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้"

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>