online-link
top-ny2017

กะเทาะใจวัย S ตอนที่ ๑

รสชาติแห่งชีวิต

เมื่อมีเพื่อนถามว่าวัดกับดิสโก้เธคต่างกันอย่างไร ณฐกร ยิ้มแย้ม หรือ น้องอัพ ไม่สามารถที่จะให้คำตอบที่กระจ่าง ชัดได้เนื่อง จากเวลาส่วนใหญ่นั้นหมดไปกับการเข้าสถานบันเทิงมากกว่าที่จะแวะเวียนเข้าไปในสถานปฏิบัติธรรม

สำหรับน้องอัพแล้ว ชีวิตเหมือนเล่นตลก โชคชะตากลับ พลิกผัน ทุกสิ่งทุกอย่างคือความไม่แน่นอน ไม่จีรัง จากชีวิตที่เคย สุขสบาย เกิดมาบนกองเงินกองทอง นั่งรถเก๋งราคาเป็นล้าน ๆ ไปโรงเรียน กลับต้องมาเผชิญกับช่วงที่ตกต่ำสุด ๆ ของชีวิต เมื่อครอบครัวโดนผลกระทบจากเศรษฐกิจฟองสบู่ ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ...ชีวิตที่สุขสบายกลายเป็นเพียงภาพอดีต...สัมผัสไม่ได้ดังเดิม...

เมื่อปัญหาครอบครัวรุมเร้า น้องอัพก็เริ่มประชดชีวิตและหาทางออกให้กับตัวเองด้วยการเที่ยวกลางคืน กินเหล้า สูบบุหรี่ เล่นการพนัน และเซ็กซ์ เรียกว่าครบทุกรสชาติของชีวิตนักเที่ยวราตรี ทั้งที่ยังเรียนอยู่แค่มัธยมศึกษาปีที่ ๒ เท่านั้น หนักเข้าก็ขโมยรถที่บ้านออกหนีเที่ยวทั้ง ๆ ที่ทางบ้านต้องเผชิญกับปัญหาหนี้สิน

"ตอนนั้นพอกลับมาถึงบ้านคุณแม่โกรธมาก หลังจากนั้นไม่นานทางบ้านก็มีปัญหาหนี้สินเข้ามา จนคุณแม่คิดจะฆ่าตัวตาย เราต้องพาแม่ขึ้นรถไปสงบสติอารมณ์อยู่ที่วัด ตอนนั้นโดนพักการเรียน ทัณฑ์บนมากมาย จนรู้ ึกว่าถ้าเรายังคงออกนอกลู่นอกทางแบบนี้คงเอาตัวไม่รอดแน่นอน ตอนนั้นยังอยากเรียนที่วชิราวุธอยู่ แต่ที่บ้านเริ่มไม่มีเงินส่ง เราเลยต้องทำตัวดี เพราะไม่อย่างนั้นแม่ จะให้ออก ก็เลยต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ เราก็เริ่มคิดได้"

และแล้วชีวิตก็เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน...

ในช่วงมัธยมศึกษาปีที่ ๕ น้องอัพได้รับคัดเลือกให้เป็นประธานสมาคมหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน ซึ่งโอกาสครั้งใหม่ในชีวิตนี้ได้เพิ่มพูนประสบการณ์ที่ดีงามให้กับเขาอย่างล้นพ้น

"เราได้เรียนรู้อะไรมากมายในเรื่องการทำหนังสือพิมพ์ ความรอบคอบ การระมัดระวังในการใช้คำพูดในการเขียนข่าว และด้วยภาระความรับผิดชอบที่มากขึ้น เราก็มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น กล้าตัดสินใจ กล้ารับผิดชอบ มีความรับผิดชอบมากขึ้นเพราะในการทำหนังสือพิมพ์ ทุกอย่างต้องตรงถูกต้องและแม่นยำ และเราต้องรักษาเดดไลน์ในการทำงานเพราะหนังสือพิมพ์ต้องออกทุกวัน"

ถึงแม้จะยังอ่อนต่อโลก แต่น้องอัพก็มีหลักในการทำงาน ที่ชนะใจคนทำงานด้วยกัน นั่นคือการให้ใจกับคนทำงานทุกคน การเอาใจเขามาใส่ใจเรา และการดูแลผู้ร่วมงานอย่างทั่วถึง

"การที่เรายกน้ำมาให้เขาดื่มหนึ่งแก้วนั้นย่อมอิ่มใจกว่าการ ให้เงินเดือนตามหน้าที่"

และเมื่อพิสูจน์ศักยภาพภายในที่ตัวเองมีให้เป็นที่ประจักษ์ แก่สายตาคนอื่นแล้ว ภารกิจอื่น ๆ ก็ตามมาอีกมากมาย เมื่อน้องอัพขึ้นสู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ น้องอัพมีโอกาสได้เป็นที่ปรึกษาสมาคมหนังสือพิมพ์ สมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติ สมาคมโต้วาที และสมาคมบันเทิง นอกจากนั้นน้องอัพยังได้รับรางวัลผู้ช่วยเหลือกิจการโรงเรียน ซึ่งเป็นรางวัลพระราชทาน

...เมื่อกลับตัว...ละลายพฤติกรรมที่ไม่ดี...มองโลกในแง่มุมใหม่...ความสำเร็จที่สวยงามก็บังเกิดขึ้น...

"สมัยที่เราเป็นเด็กเกเร ผู้ใหญ่ในโรงเรียนจะมองว่าเราเป็นเด็กที่ไม่ดี และไม่มีทางได้ดี เราเลยอยากแสดงให้คนที่เคยดูถูกเราได้เห็นว่าเราเปลี่ยนไปแล้ว หลายคนตราหน้าว่าเราไม่มีทางสอบเอ็นทรานซ์ติดหรอก เราก็พยายามจนสุดความสามารถเพื่อ ลบคำปรามาสของผู้คน และเราก็ทำได้"

และทุกกิจกรรมที่น้องอัพได้มีส่วนร่วมนั้น คือการหล่อหลอมตัวตนสู่วิถีที่ดีงาม สู่การแตกหน่อ เพื่อต่อกิ่งและแตกก้าน

"การเข้าร่วมกิจกรรมทำให้เราเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และรู้สึกภูมิใจที่สามารถช่วยคนอื่น ๆ ได้ ดีใจที่มีโอกาสได้เป็นผู้นำ แต่งานทุกงานเราไม่สามารถทำให้ลุล่วงลงไปได้คนเดียว เราต้องอาศัย กำลังแรงจากเพื่อนร่วมงานทุกคน ในขณะที่เราเป็นผู้นำเราก็ต้องเป็นผู้ตามด้วย ทุกรางวัลที่เราได้มาจากการทำงานก็คือรางวัลของ ทุก ๆ คนที่ทำงาน การทำงานที่ดีคือ ทำด้วยใจ ไม่ต้องหวังผลตอบแทน ตัวเรารู้เอง เราก็สุขใจ"

และการที่จะสร้างเมล็ดพันธุ์ที่ดีได้นั้น น้องอัพมองว่าต้อง หมั่นดูแลรดน้ำทุกวัน ให้ความรัก ความเอาใจใส่ พูดคุยกับเขาทุกวัน และเมื่อใดที่ได้เมล็ดพันธุ์ที่ดี ก็สามารถนำไปต่อยอดต่อได้ หรือนำไปผสมเป็นรูปแบบ ใหม่ ๆ ที่สร้างประโยชน์ต่อไปได้อีก

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>