online-link
top-ny2017

เรื่องเล่าเยาวชน

"เราคือเมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา...อึบ ...อึบ..."

โอ้โห ! ได้มามีส่วนร่วมทำกิจกรรม กับน้อง ๆ ผู้เปี่ยมไปด้วยพลัง วันนั้นกลับบ้านไปปีติจริง ๆ

เป็นวันที่มีค่าวันหนึ่งสำหรับครูเป็ดที่คุณแม่ชีศันสนีย์ได้เมตตาให้โอกาสครูเป็ด เข้ามาสอนเต้นกับกิจกรรมอันน่าตื่นเต้น ในโครงการ บ่มเพาะ แตกหน่อ ต่อยอด เมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา Seeds Of Spirituality - SOS เป็นภาพที่ปีติจริง ๆ ที่ได้เห็นวัยรุ่น เข้ามามีส่วนร่วมเป็นต้นกล้าแห่งสายธรรม มันน่าอัศจรรย์ขนาดไหนที่เด็ก ๆ วัยรุ่นใส่ใจอาสามาเป็นเมล็ดพันธุ์แห่งธรรมมะ ครูเป็ดเคยเข้ามาเปิดเว็บไซต์ของเสถียรธรรมสถาน พบภาพที่สวยงามของพระพุทธองค์ที่ประทับนั่งสมาธิในป่าเชตวัน และมีคำบรรยายภาพ

"เสียงทุกเสียงเป็นเสียงเรียกจากธรรมชาติ ให้เรากลับมาดูแลจิตใจเพื่อจางคลายจากความยึดมั่นถือมั่นอันเป็นเหตุแห่งทุกข์

เสียงที่เงียบจากความยึดมั่นถือมั่นทั้งปวงจึงเป็นเสียงที่ดังที่สุดในโลก"

 
ศิลปะแห่งการใช้ชีวิต

ศิลปะ ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมอย่างเดียวที่ช่วยรักษาบาดแผลใจให้กับ พิชญ์สินี ขลุ่ยเงิน หรือ น้องเกี้ยว อาสาสมัครของมูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน จังหวัดยโสธร ได้เป็นอย่างดี

ชีวิตของน้องเกี้ยวหลากหลายไปด้วยอารมณ์ บางครั้งเธอรู้สึกโดดเดี่ยว เงียบเหงา รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง บางครั้งเธออยากแบ่งปัน อยากได้รับความรัก เวลาที่เธอดูแลน้อง ๆ เธอก็อยากให้น้อง ๆ รักเธอเช่นกัน

ในยามที่เธอหมดสิ้นกำลังใจ ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง เธอจะหันไปหาสิ่งที่เลวร้ายตอบสนองตัวเอง

 
หยาดน้ำค้างที่... พร่างพรม

น้ำใจ หยดเล็ก ๆ ที่พร่างพรมให้กับหัวใจที่โหยหา ระทมทุกข์ คือความสุขใจของสาวน้อยนาม น้ำค้าง คำแดง หรือ น้องเล็ก ผู้ซึ่งมีความรักที่ยิ่งใหญ่และกว้างไกล ที่พร้อมจะมอบให้กับผู้คนที่เธอได้มีโอกาสได้พบปะเจอะเจอ ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่คุ้นเคย หรือดวงหน้าของผู้แปลกหน้า สำหรับน้องเล็ก...ยิ่งให้...เธอกลับยิ่งได้รับ และนั่นคือความอิ่มใจที่แท้จริงของการได้เป็นผู้ให้

จากเด็กน้อยที่มีชีวิตอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยม ไม่มีโอกาสได้ยื่นแขน ชะโงกหน้าออกสู่โลกข้างนอก ไม่มีโอกาสได้รับรู้ความ เป็นไปของสังคมที่กว้างใหญ่ แปรเปลี่ยนมาเป็นสาวน้อยที่มีโลกใบใหญ่ ให้ได้เรียนรู้ มีผู้คนให้ได้รู้จัก ถักทอมิตรภาพ

 
รสชาติแห่งชีวิต

เมื่อมีเพื่อนถามว่าวัดกับดิสโก้เธคต่างกันอย่างไร ณฐกร ยิ้มแย้ม หรือ น้องอัพ ไม่สามารถที่จะให้คำตอบที่กระจ่าง ชัดได้เนื่อง จากเวลาส่วนใหญ่นั้นหมดไปกับการเข้าสถานบันเทิงมากกว่าที่จะแวะเวียนเข้าไปในสถานปฏิบัติธรรม

สำหรับน้องอัพแล้ว ชีวิตเหมือนเล่นตลก โชคชะตากลับ พลิกผัน ทุกสิ่งทุกอย่างคือความไม่แน่นอน ไม่จีรัง จากชีวิตที่เคย สุขสบาย เกิดมาบนกองเงินกองทอง นั่งรถเก๋งราคาเป็นล้าน ๆ ไปโรงเรียน กลับต้องมาเผชิญกับช่วงที่ตกต่ำสุด ๆ ของชีวิต เมื่อครอบครัวโดนผลกระทบจากเศรษฐกิจฟองสบู่ ทุกอย่างในชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ...ชีวิตที่สุขสบายกลายเป็นเพียงภาพอดีต...สัมผัสไม่ได้ดังเดิม...

 
หลังจากค่ายเปิดขึ้นในวันที่ ๒๐ จนถึงวันที่ค่ายปิดในวันที่ ๒๖ พวกเรารู้สึกหรือได้อะไรจากค่ายนี้บ้าง ?

เฟื่อง : หนึ่งอย่างที่ได้จากค่ายนี้คือเรื่องของคน ก็อย่างที่ท่านแม่ชีบอกตลอดระยะเวลาที่ทำค่ายว่าให้ดูตัวเอง ลดทิฏฐิ อย่ามีตัวตน จากแต่ก่อนที่เราเห็นบางคนทำอะไรไม่เข้าตาเรา เราก็จะหมั่นไส้ คนนั้นคนนี้ แต่มีอยู่คืนหนึ่งมานั่งฟังท่านพูดตอนสรุปท้ายวัน ก็เลยนึกได้ว่าแต่ละคนอยู่กันมาคนละแบบ ถูกเลี้ยงมาคนละแบบ เข้าใจชีวิตและคิดอะไรกันคนละแบบ ย่อมทำให้มีลักษณะที่แตกต่างกันไป เรารับไม่ได้ก็ปล่อย ๆ ไปบ้าง อย่าเอามาเป็นอารมณ์ มิฉะนั้นคนที่เครียดก็คือเราคนเดียว ลดไม่ได้หมดหรอกค่ะ แต่ก็พยายามอยู่

 

Page 1 of 2

<< Start < Prev 1 2 Next > End >>

เรื่องเล่่าเยาวชน

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>