online-link
top-70years

บ้านเรียนอริยะ ระดับประถมปีที่ 1

5

บทสรุปการเรียนรู้

บ้านเรียนอริยะ ระดับประถมปีที่ 1

วันพุธที่ 18 ธันวาคม 2556

***ช่วงเช้า***

เด็กๆบ้านเรียนอริยะ (ป.1) มีนัดกับคุณป้าจอย ( อาสาสมัครจาก USA) เริ่มด้วยการแนะนำตัวเอง เป็นภาษาอังกฤษ เด็กส่วนมากกระตือรือร้นต้ังใจ ออกเสียงตามป้าจอยพูดได้ ถ้าคนไหนไม่เข้าใจ เพื่อนๆก็คอยช่วย ช่วงโยคะกับป้าจอย สนุกดีมาก เพราะป้าจอยทำสีหน้า และมีเสียงประกอบ เด็กๆถึงกับบอกขออีกขออีก หลังจากโยคะเรียบร้อย เด็กๆก็ได้โชว์ถั่วงอกที่เด็กๆ เพาะเอง ป้าจอยจึงบอกว่ามีเมนูเด็ด พร้อมจะสอนเด็กๆต่อไป

***ช่วงบ่าย***

ถังน้ำพร้อม แปรงพร้อม เราทำได้ !!!

ขัดพื้นไม้หน้าห้องธรรมนิเทศ (ที่เราจะใช้เป็นห้องเรียน ในอาทิตย์หน้า)

เด็กช่วยกันหอบหิ้วอุปกรณ์มาประจำที่ แบ่งพื้นที่ แบ่งงานเสร็จ ก็ลุยเลย ลมหนาวเราไม่สน จับคู่กันทำงาน คนหนึ่งขัด อีกคนราดน้ำ เมื่อยก็สลับกัน ก่อนลงมือทำงาน พบแม่ต่าย(Open Secret) แจ้งว่าจะใช้พื้นที่นี้ สำหรับเย็บผ้าหุ้มสถูปมนต์ประภัสสรชุดใหม่ แม่ต่ายเล่าว่า ชาวทิเบตใช้สถูปมนต์เป็นเหมือน โบสถ์ของบ้านเรา แต่ที่ไม่สร้างเป็นสิ่งปลูกสร้างถาวรแข็งแรง จึงสร้างโบสถ์ด้วยโครงไม้ง่ายๆ และใช้ผ้าพัน กันแดด เพื่อให้คนที่อยู่ข้างใน ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ของเวลา และลมฟ้าอากาศ สถูปมนต์ จึงหมายถึงการเปลี่ยนแปลง เช่นกันกับเด็กๆในวันนี้ที่ตอนแรกต้ังใจจะมาขัดห้องเรียน แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นห้องตัดเย็บ ใจเด็กๆก็ไม่ขุ่นมัว ยังคงเบิกบาน กับการงานที่ชุ่มฉ่ำ แม้งานจะหนัก จะสกปรก แต่ทุกคนก็ต้ังใจ ไม่อิดออด ไม่เกี่ยง เห็นเป็นเรื่องสนุก และชื่นชมกับแผ่นกระดาน ที่ตัวเองขัดจนใสกริ้ง (เด็กๆบอก) ตอนเย็น แม่กุ้ง แวะมาหา ช่วงอาหารว่างพอดี แม่กุ้งจึงทบทวนเด็กๆ ถึงการอ่อนน้อมยอมรับ ซึ่งเป็นวิถีของบ้านเรา และยังให้กำลังใจและคำแนะนำดีๆ กับแม่ๆด้วย

ธรรมะขอบคุณ

- ภาพ-เรื่องบทสรุปจาก...แม่เบียร์ แม่น้ำ บ้านเรียนอริยะ ป.1

- อาสาสมัครของโลก ป้าจอย ฟ็อกซ์ (Joy Fox)

bwd  set 1/6  fwd

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>