online-link
top-ny2017

แลกเปลี่ยนเรียนรู้

TSDS0732

อาหาร 4 จานเด็ด เคล็ดไม่ลับสำหรับลูกรัก โดย...พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร เวชศาสตร์วัยรุ่น คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และเจ้าของเพจ...เลี้ยงลูกนอกบ้าน

"การเล่านิทานให้ลูกฟังทำให้พ่อแม่สงบและเป็นการเสริมเรื่องอาหารใจให้กับลูก ๆ จะรู้สึกว่าพ่อแม่ใส่ใจและให้เวลาคุณภาพ ให้ความสุข ให้รอยยิ้มกับลูก และเป็นเรื่องอาหารสมอง

การอ่านนิทาน เสียงจะกระตุ้นเรื่องพัฒนาการอย่างแน่นอน จะเห็นเลยว่าน้องๆ หลายคนอายุน้อยมากแต่สามารถจำเรื่องราวเหล่านี้ได้เป็นฉากๆ สมองของเด็ก ช่วง 6 ขวบปีแรกเป็นปีทอง เพราะการสร้างเส้นใยประสาทพัฒนาไม่หยุดยั้ง เหมือนเราใส่ในเรื่องบวกเข้าไปจะทำให้สมองของเด็กพัฒนาได้อย่างเต็มที่ มันเสริมในเรื่องของอาหารธรรมะ จะเห็นว่าหลายๆนิทานก็ต้องเลือก นิทานอย่าคิดว่าเรื่องอะไรก็ธรรมะหมด ก็ต้องเลือกเหมือนกัน บางเรื่องก็สอนในเรื่องธรรมะได้ดีมาก

นิทานช่วยอีกอันคือ อาหารกาย เวลาเล่านิทานให้ลูกฟัง จะไม่ค่อยอยู่นิ่งๆมาก นิทานบางเรื่องเราเล่าและทำท่าไปกับลูกด้วย ทำท่าเคลื่อนไหวให้สนุก ทำให้ลูกรู้สึกว่านิทานเป็นเรื่องสนุก เด็กไม่ชอบอยู่นิ่งๆ ต้องทำให้การอ่านนิทานเหมือนได้เล่น ลูกก็ได้ออกกำลังไปด้วย การอ่านนิทานเป็นของเล่นชิ้นสำคัญในการที่จะเพิ่มอาหารสมอง 4 ด้าน"

ขอบคุณ : พี่ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป, คุณหมอโอ๋ พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร และทีมงานจาก แปลน ฟอร์ คิดส์


 
TSDS0546

มนุษย์พัฒนาการจะมี 4 ด้าน ดังนี้

1. กล้ามเนื้อมัดใหญ่ คือ การยืน เดิน วิ่ง การกระโดดโลดเต้น เด็กยืนได้อายุ 1 ปี(หลักการจำง่าย ๆ คือ เรายืนเหมือนเลข 1)

2. กล้ามเนื้อมัดเล็ก การใช้นิ้วมือหยิบจับหรือขีดเขียน เด็กใช้นิ้วชี้ในการหยิบจับของ วัตถุชิ้นเล็กๆ ได้ตอนอายุ 1 ปี (หลักการจำ คือ นิ้วชี้ยกขึ้นมาเหมือนเลข 1)

3. ภาษาที่พูด ลูกพูดได้คำแรกที่มีความหมาย ค่าเฉลี่ยที่อายุ 1 ปี (หลักการคือ One Word One คือ 1)

4. ทักษะการอยู่ร่วมกับสังคม ลูกเล่นคนเดียวที่อายุ 1 ขวบ

หัวใจสำคัญที่สุดในทิศทางข้างหน้าโดยเฉพาะสังคมของเราประเทศไทย เราหวังคนอื่นไม่ได้ ดีที่สุดคือกลับมาหวังพึ่งตัวเราเอง สังคมข้างนอกควบคุมยากมาก...จะทำอย่างไรให้บ้านเป็นบ้าน เป็นบ้านอย่างมีความสุข และตัวเราเองก็จะเป็น Model ที่ดี

บทสะท้อนของแม่สู้ชีวิต

1. 'แม่' หัวใจของคำว่า 'แม่' ที่รักลูกและทำดีให้ลูกดู กลายเป็นต้นแบบที่ดี อานิสงส์ที่เกิดขึ้นที่ลูก คือ ลูกทุกคนกลายเป็นคนที่มีกุศลเซลล์ คือ มีจิตสำนึกต่อสาธารณะ

2. ต้องรู้จักในการเอาชนะปัญหาและอุปสรรค พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ท่านก็เจออุปสรรค พระพุทธเจ้าก็เจอปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่สิ่งที่ปรมาจารย์หรือบุคคลสำคัญของโลกสะท้อน คือ ทำอย่างไรในการเอาชนะปัญหาและอุปสรรคนั้นด้วยสติ และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเอาชนะมันด้วยสติแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในอานิสงส์ของลูกคือ ลูกทุกคนมีพลังภูมิคุ้มกันอึด ฮึดสู้ ที่พร้อมจะลุกขึ้นมาต่อสู้ปัญหาและอุปสรรคได้

3. เมื่อผ่านพ้นวิกฤต แม่สู้ชีวิตจะกลายเป็นคนที่มีจิตสาธารณะในการเป็นผู้ให้ ซึ่งตรงกับที่คุณแม่ทำ คือ อริยชนสร้างได้ด้วยการเป็นผู้ให้ ฉะนั้น 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่จะสามารถทำให้เกิด 'พระอรหันต์ในบ้าน'

(รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวมหาวิทยาลัยมหิดล)


   

เด็กๆกับแม่ครูโรงเรียนอนุบาลบ้านแห่งรัก จัดวิถีชีวิตอย่างสอดคล้องกับฤดูกาล ๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๕ ภาวนาอุ่นๆในห้องเรียนด้วยการอธิษฐานจิต ก่อนการเริ่มต้นเรียนรู้ร่วมกัน

"สิ่งแวดล้อมและวงศาคณาญาติ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน เพื่อนพ่อแม่ หรือแม้แต่ครู ผู้ปกครองของเด็กคนอื่นๆที่โรงเรียน ก็นับเป็นฝ่ายสนับสนุนสำคัญสำหรับเด็กเช่นกัน เพราะเด็กที่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผู้ใหญ่เข้าใจ เขาย่อมได้มีโอกาสเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ และสาสารถเรียนรู้อย่างมีความสุขตามแนวทางที่เหมาะสมกับธรรมชาติของตนเองมากกวา"

(ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต)

bwd  set 1/2  fwd
 

โรงเรียนพ่อแม่ คือการลงทุนด้วยความรัก การดูแลเอาใจใส่ให้เจ้าตัวน้อยๆได้เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง รักคนรอบข้าง รักที่จะมอบและแบ่งบันสิ่งดีๆให้กับเพื่อนมนุษย์ คือการลงทุนที่งดงามที่สุด

ขออนุโมทนากับทุกๆครอบครัวครับ
bwd  set 1/12  fwd
 

Page 1 of 2

<< Start < Prev 1 2 Next > End >>
calendar_parent_2560

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>