online-link
top-ny2017

คุณค่าแห่งชีวิต

jitta-pic_019พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า การได้โอกาสเกิดมาเป็นมนุษย์สุดแสนจะยากยิ่งนัก ต้องเป็นผู้ที่ได้ทำบุญกุศลสะสมไว้มากพอจึงจะได้โอกาสเกิดมาในครรภ์มารดา เมื่อเกิดมาแล้วบางคนก็ไม่ได้มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ครบถ้วน ในขณะที่หลายคนเกิดมาอย่างแข็งแรงดีทุกประการ เพราะมนุษย์ทุกคนย่อมมีกรรมเป็นกำเนิด

เมื่อความตั้งใจของคู่สามีภรรยาที่พร้อมใจกันเพื่อมีลูกน่ารัก ๆ สักคน พยายามทำกุศลทุกอย่างเท่าที่โอกาสจะอำนวย เป็นความสุขใจของคนที่กำลังจะได้เป็นพ่อแม่ในอีกไม่นานเกิดรอ เพราะทารกในครรภ์แข็งแรงเป็นปรกติดีทุกอย่าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปเข้าเดือนที่ 7 สภาวะแห่งความผิดปรกติบางอย่างก็ได้ก่อตัวขึ้นกับทารกน้อยในครรภ์ เมื่อการตรวจของแพทย์เมื่อครั้งล่าสุดได้บอกถึงความผิดปรกติในปอดของทารก และโอกาสรอดชีวิตมีเพียง 15% ต้องรีบเอาทารกออกโดยเร็วที่สุด ถ้าช้าตัวแม่เองจะเป็นอันตรายด้วย

"ฉันทำอะไรผิด" "ทำไมต้องเป็นเรา" คงเป็นคำถามที่วนเวียนอยู่ในใจของผู้หญิงที่กำลังจะได้เป็นแม่ ความสุขที่จะได้รอคอยการเกิดของลูกที่แข็งแรงสมบูรณ์ถูกลบออกไปด้วยการวินิจฉัยของแพทย์ เมื่อลูกต้องออกก่อนกำหนด คือ อยู่ในท้องได้เพียง 7 เดือน แพทย์ 3 คนพยายามช่วยชีวิตน้อย ๆ ให้รอดด้วยการปั้มหัวใจเมื่อทารกออกมาแล้วไม่หายใจ และตัวเขียว

แม้ว่าในที่สุด ชีวิตน้อย ๆ นี้จะสามารถกลับมาหายใจเองได้ด้วยการช่วยเหลือของแพทย์ แต่ก็ต้องอยู่ในห้องไอซียู 1 เดือนเพื่อรักษาตัว คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เล่าให้ครอบครัวจิตประภัสสร ฯ ฟังว่า "เราเป็นพ่อแม่ เราเป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตเราไม่มีสิทธิ์ตัดสินชีวิตของลูก เราต้องเคารพชีวิต ให้ลูกเป็นฝ่ายเลือกเองว่าจะมีชีวิตอยู่ หรือเลือกจะไป เมื่อลูกเลือกแล้วว่าจะมีชีวิตอยู่ เราก็ต้องทำหน้าที่ของพ่อแม่ให้ดีที่สุด"

การได้ชีวิตคืนมาอีกครั้งก็คือการได้โอกาสที่จะเพียรสะสมคุณงามความดี สะสมกุศลต่าง ๆ เพื่อให้ชีวิตนี้ไม่เกิดมาอย่างสูญเปล่าไร้ประโยชน์ ทุกชีวิตมีคุณค่าในตัวเอง การได้อัตภาพเป็นมนุษย์ไม่ได้มาโดยง่าย เมื่อได้มาแล้วต้องรู้จักคุณค่าของชีวิต

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>