online-link
top-ny2017

บททดสอบความเป็นแม่

jitta-pic_008

 

การรอคอยวันเวลาที่ผ่านพ้นไปอย่างช้า ๆ เป็นความตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูกของคนที่กำลังจะได้เป็นแม่ ทุกครั้งที่มีการเคลื่อนไหวไปมาอยู่ภายในหน้าท้อง แม่รับรู้ได้ถึงความรัก และการรอคอยที่มีความหมายอันยิ่งใหญ่ ทั้งความหมายของความรักอันบริสุทธิ์ และความหมายแห่งความเป็นแม่ อีกไม่นานเราจะได้พบกัน...

 

วันนี้เป็นวันแรกที่เราได้พบกัน ได้ยินเสียงร้อง ได้อุ้ม และลูกได้ดูดนมแม่ มันคงเป็นความรู้สึกที่ยากจะบอกว่ามันยิ่งใหญ่เพียงไร ทั้งตื้นตันใจ ทั้งปีติใจ ผสมผสานกับความรักที่มีให้ลูกคนนี้มากมายเหลือเกินม

จะมีสิ่งใดกันเล่าที่จะทำร้ายจิตใจของคนเป็นแม่ได้เท่ากับการเห็นลูกไม่ปลอดภัย เมื่อรู้ว่าลูกมีความผิดปรกติของเลือด หมอได้นำข่าวนี้มาบอกกับเธอผู้เป็นแม่มือใหม่ “กรุ๊ปเลือดของลูกไม่ตรงกับของพ่อแม่”หมายความว่าอย่างไร เป็นคำถามที่เธอเองพยายามหาคำตอบจากหมอ เมื่อการตรวจเลือดมีผลออกมาเป็นเช่นนั้น คำตอบที่ได้รับจากหมอ ยิ่งกว่าสายฟ้าที่ฟาดผ่าหัวใจเธอให้สลายไปในพริบตา เพราะลูกอาจจะไม่ใช่ลูกของสามีเธอ เนื่องจากผลของกรุ๊ปเลือดไม่ตรงกัน น้ำตาแห่งความทุกข์ใจอันหนักอึ้งนี้เธอต้องรับรู้อยู่คนเดียวไม่สามารถบอกใครได้เลย เธอจะบอกใครได้เล่าในเมื่อปู่ ย่า ตา ยาย และญาติ ๆ ของเธอทุกคนกำลังเห่อหลานคนนี้มาก ๆ ยิ่งเธอเห็นภาพแห่งความรัก ความเอ็นดูของทุกคนที่มีต่อหลานมากเท่าไร ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติ ๆ ของเธอทุกคนกำลังเห่อหลานของคนมาก ๆ ยิ่งเธอเห็นภาพแห่งความรัก ความเอ็นดูของทุกคำพูดของหมอที่ดังก้องอยู่ในหัวใจเธอยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้เธอมากเท่านั้น เป็นความทุกข์ทรมานใจที่ไม่สามารถบอกใครได้เลยจริง ๆ

ข้าพเจ้าได้รับการบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้จากเธอผู้เป็นแม่มือใหม่ ชีวิตที่ทุกอย่างกำลังเป็นไปอย่างดี ความสุขที่รอคอยเวลาที่จะได้พบหน้ากัน กลับกลายเป็นความสุขแค่ระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ซึ่งความสุขเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว  ลูกอาจจะไม่ใช่ลูกที่เกิดจากสามีเธอ จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อเธอมีแค่สามีเธอคนเดียวเท่านั้น   เธอเล่าให้ข้าพเจ้าฟัง แต่เสียงร้องไห้ของเธอมีมากกว่าคำบอกเล่า น้ำตาที่ยังคงไหลไม่หยุด ข้าพเจ้านิ่งเงียบหลายนาทีเพื่อเปิดโอกาสให้เธอร้องไห้ระบายความทุกข์ใจออกมา รอจนกว่าเธอพร้อมและเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ข้าพเจ้าฟัง

เพียง ๓ – ๔ วันหลังจากนั้น  เธอผู้เป็นแม่มือใหม่โทรศัพท์มาหาข้าพเจ้าอีกครั้งเพื่อบอกข่าวดี เป็นข่าวที่ยิ่งกว่าข่าวดีสำหรับเธอ  เมื่อลองตรวจเลือดอีกครั้ง ผลปรากฏว่าลูกของเธอเป็นลูกที่เกิดจากสามีเธอไม่ผิดเพี้ยน สามีของเธอคือพ่อของลูก จะเป็นความผิดพลาดของการตรวจหรืออย่างไรเธอคงไม่อยากต่อความยาว นอกจากเธอจะโทร.มาบอกข้าพเจ้าแล้ว เธอยังรีบมาหาข้าพเจ้าทันทีพร้อมกับใบผลตรวจเลือดยื่นให้ข้าพเจ้าดู   ข้าพเจ้ามองหน้าเธอที่ขณะนี้มีทั้งน้ำตาที่ไหลออกมาเป็นสาย แต่มีรอยยิ้มกว้างเหมือนอยากจะหัวเราะทั้งน้ำตา ข้าพเจ้าดูใบตรวจเลือดแล้วขนลุกด้วยความตื้นตันใจแทน นี่เป็นเพียงบททดสอบความเป็นแม่ของเธอ คือ คำพูดที่ข้าพเจ้าบอกเธอ  แม่ที่ต้องมีความรัก ความเสียสละ และความอดทนอย่างมหาศาลไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น   เหตุการณ์นี้เธอได้ตื่นแล้วจากฝันร้าย เธอได้เรียนรู้แล้วว่า ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร ความเป็นแม่ของเธอยังรัก และพร้อมจะทุกข์แทนลูกได้เสมอ บททดสอบความเป็นแม่นี้แม้ต้องแลกด้วยน้ำตา แต่ผลที่เธอได้รับกลับยิ่งใหญ่ ทำให้เธอเข้าใจอย่างลึกซึ้งในความหมายของคำว่า “แม่”

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>