online-link
top-70years

แม่ทองเปลว

 

เมื่อความกรุณาทำให้ 'เด็กหญิงทยา' ได้ลืมตาดูโลก คนจำนวนมากรู้จักโครงการ ‘จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์’  จากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์  อันมีภาพขนาดใหญ่ที่ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต กำลังวนท้องคุณแม่คนหนึ่ง สัมผัสได้ถึงความรักของคุณแม่ที่มีต่อลูกในท้อง  และความซาบซึ้งใจต่อความเมตตาที่ส่งผ่านมือของท่านแม่ชี นั่นคือภาพในวันที่ ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๔๗ วันแรกที่มีการอบรมครอบครัวจิตประภัสสรฯ  และคุณแม่ในภาพนั้นคือ คุณแม่ทองเปลว  มหานพวงศ์ชัย

 

นับจากวันนั้นมาแทบทุกครั้งที่มีการอบรมหรือกิจกรรมใด ๆ ที่เสถียรธรรมสถาน  เราก็จะได้เห็นคุณแม่ทองเปลว และสามีคือคุณพ่อธวัชชัย เป็นประจำ  ภาพที่น่าประทับใจคือ เราจะเห็นสามีคอยดูแล โอบไหล่ จูงมือและบีบนวดให้ภรรยาด้วยความรักและห่วงใยตลอดเวลา   เมื่อดูใบสมัครก็พบว่าสามีเป็นคนสมัครให้โดยระบุว่าเพราะ  ‘เป็นห่วงจิตใจภรรยาที่เคยเสียลูกไป’   ทำให้เราทราบว่าคุณแม่วัย ๔๐ ปีคนนี้เคยเสียลูกมาถึงสองคนแล้ว  คนแรกเสียไปเมื่อตั้งครรภ์ได้เจ็ดเดือน  รู้สึกลูกไม่ดิ้น  เมื่อแพทย์ตรวจดูพบว่าลูกตายเสียแล้ว เพราะสายสะดือตีบและพันคอ

ในคราวนั้นคุณแม่ทองเปลวทุกข์สาหัส เพราะนอกจากเสียลูกแล้ว ยังต้องใช้ยาเร่งคลอดเพื่อให้ร่างกายคลอดลูกสาวที่ไร้ชีวิตออกมา  ต้องเจ็บท้องจนคลอดเหมือนแม่คนอื่น  ต่างแต่ว่าเจ็บทั้งที่รู้ว่าลูกคลอดออกมาเพื่อที่จะจากไป

คุณพ่อเล่าว่าร้องไห้กันเสียจนไม่รู้จะทนทุกข์อย่างไร  แต่ก็มามีความหวังใหม่เมื่อตั้งครรภ์ครั้งที่ ๒  คราวที่ ๒ นี้พบว่าลูกไม่มีหัวใจ  ซึ่งลูกก็แท้งไปเองตามธรรมชาติเมื่อตั้งครรภ์ได้ไม่ถึงสองเดือน  จนมาตั้งครรภ์ครั้งที่ ๓  พอดีกับที่มีโครงการจิตประภัสสรฯ ขึ้นพอดี

คุณแม่ทองเปลวเคยพูดไว้ในการอบรมครั้งหนึ่งซึ่งแทนใจของคนที่เคยแท้งว่า

“ก่อนมากังวลมากเพราะแท้งมาสองท้อง  พอมาฟังคุณแม่พูดว่าให้เราอยู่กับปัจจุบันก็เริ่มเบาขึ้น พยายามไม่คิดเรื่องอดีต เราก็ไม่กังวลว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร  ปัจจุบันเราทำให้ดีที่สุด อีกข้อหนึ่งคือคุณแม่บอกว่าทุกข์มีไว้ให้เห็น ไม่มีไว้ให้เป็น  มันก็เลยคิดขึ้นมาว่าทุกข์นี่  ต้นเหตุมันคืออะไร ถ้าเราหาไม่ได้ก็พยายามตัดมันออกไป  ได้สองข้อนี้เราก็สบายใจขึ้น”

 

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>