EN / TH
บ่มเพาะ แตกหน่อ Seeds Of Spirituality – SOS

SOS สัญญาณใจ สัญญาใจ

                “เด็กหรือผู้ใหญ่ไม่ได้ตัดสินที่อายุหรือประสบการณ์ เด็กหัวใจผู้ใหญ่ หรือผู้ใหญ่หัวใจเด็ก ก็มีให้เห็นถมเถไป คนเราทุกคนมีเด็กดื้อในหัวใจ เผลอเมื่อไร ก็ออกมาอาละวาด SOS คือโอกาสที่จะฟังสัญญาณใจของกันและกัน...เพื่อรักกันได้ ทั้งที่เขาและเรายังเป็นเด็กบ้างในบางครั้ง”
                คือบทสรุปที่ฉันเขียนไว้หลังเสร็จงานเยาวชนค่ายแรกที่เสถียรธรรมสถานเมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันฉันก็ยังคงใช้งานเยาวชนกะเทาะเปลือกตัวตน เพื่อบ่มเพาะ แตกหน่อ ต่อยอดจิตใจของตัวเองต่อไป โดยมีเยาวชนเป็นคนนำทางเสถียรธรรมสถานถอดรหัสนวัตกรรมแห่งชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย มีสวนธรรมเป็นดินอันอุดม มีพระธรรมเป็นน้ำรด เมล็ดพันธุ์จากไหนปลิวมาตก โอกาสงอกจึงมีสูง จากการเดินทางก้าวย่างแห่งปัญญาของ ท่านแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ตั้งแต่ปี 2543 เพื่อร่วมในการประชุมเพื่อศานติภาพโลกของผู้นำทางจิตวิญญาณและศาสนาแห่งสหัสวรรษ (The Millennium World Peace Summit of Religious and Spiritual Leaders) ที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พลังของผู้หญิงจะนำมาซึ่งสันติภาพโลก ตามด้วยการเป็นผู้นำร่วมในการประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อศานติภาพโลก (The Global Peace Initiative of Religious and Spiritual Leaders) ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2545 มีบทสรุปสำคัญคือ เยาวชนเป็นไม้ผลัดที่จะนำสันติภาพมาสู่โลก เยาวชนเป็นอย่างไร...โลกเป็นอย่างนั้น การเดินทางของท่านแม่ชีศันสนีย์เพื่อนำภาวนาและเป็นแสงสว่างแห่งสติปัญญาในการประชุมนานาชาติเพื่อเยาวชนทั่วทุกมุมโลกจึงตามมา อาทิ การประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนแอฟริกันที่ประเทศเซเนกัลและโมร็อกโก, การประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น, การประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนละตินอเมริกันและแคริบเบียนที่ประเทศบราซิล รวมทั้งร่วมวางแผนการเตรียมความพร้อมผู้นำเยาวชนทั่วโลกเพื่อความพร้อมทางจิตวิญญาณและความมั่นคงภายในเพื่อประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนโลก ณ องค์การสหประชาชาติ ที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคม ปี 2549 อีกด้วย
                ค่ายเยาวชน SOS ไทย, ธรรมโฆษณ์-ธรรมยาตรา และ SOS Inter จึงเกิดขึ้นด้วยความกตัญญูต่อโลก ต่อแผ่นดิน ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อครูบาอาจารย์ และต่อตนเอง...ด้วยพระธรรม
                SOS ย่อมาจาก Seeds Of Spirituality บ่มเพาะ แตกหน่อ ต่อยอดเมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา ไม่ใช่สัญญาณแห่งการร้องขอ แต่เป็นสัญญาณแห่ง การบ่มเพาะ ‘กะเทาะตัวตน ให้เห็นชีวิตจริง กว่าจะมาเป็นฉันในวันนี้’ แตกหน่อ ‘จากการเข้าใจตนเองสู่การรับใช้ผู้อื่น’ และ ต่อยอด ‘การขยายผลความดี ความงาม ความจริง ในระดับมหภาค’
                ค่าย SOS ไทย สวนธรรมที่มีธรรมะอันยั่งยืนจึงได้มีโอกาสโอบกอดเยาวชนคนดีที่มีงานอาสาเพื่อส่วนรวม ทุกศาสนา ทุกภาคทั่วไทย ด้วยคติประจำใจที่ว่า ‘ยอมตนให้คนใช้ ฝึกตนเพื่อใช้คน ไม่รอให้ใครใช้’ หวังให้โลกนี้มีสันติภาพอย่างแท้จริง ด้วยศานติภายในใจในขณะทำหน้าที่เยาวชนจิตอาสา
                คำสอนของครูบาอาจารย์ถูกนำมาสอดแทรกไว้ในทุกกิจกรรม นักวิชาการระดมพลังถอดรหัสด้วยกระบวนการการจัดการความรู้ Knowledge Management บันทึกองค์ความรู้จากชีวิตและงานของเยาวชนคนดี อาทิ อาสาฉีดยาศพ, วิทยุอาสาเพื่อเยาวชน, อาสาปลูกป่าโกงกาง, ทายาทหุ่นละครเล็ก โจ หลุยส์, ประธานองค์กรเยาวชนมุสลิมชายแดนใต้, อาสาสมัครบ้านโฮมฮักเพื่อเด็กเอชไอวี เป็นต้น
                เยาวชนอาสาทุกคนจากค่ายทุกค่ายไปด้วยมีพระธรรมเป็นสัญญาใจ ทำงานอาสาอย่างไรไม่ทุกข์ แต่สงบเย็น…และเป็นประโยชน์
                ค่าย SOS inter ในเดือนมิถุนายน 2549 เป็นความงดงามที่ได้เห็นผู้นำเยาวชนอาสาไทยเข้าร่วมประชุมเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้นำเยาวชนอาสาจากทั่วโลก หลากประเทศ หลายทวีป อาทิ ผู้นำเยาวชนแพนเอเชีย จากประเทศยูกันดา, ผู้นำเยาวชนแพนเอเชียแปซิฟิก จากประเทศญี่ปุ่น และยังมีผู้นำเยาวชนจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, สหรัฐอเมริกา, โมร็อกโก, ยูกันดา, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, กัมพูชา, บราซิล ที่สำคัญคือ บุตรสาวของครอบครัวผู้นำในประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งมีประสบการณ์การสูญเสียโดยตรงและอย่างรุนแรง แต่สวนธรรมที่มีความดีอันยั่งยืนคือเสถียรธรรมสถาน ได้ประคับประคองด้วยความรักและเมตตา ทำให้เยาวชนอาสาทุกชาติทุกภาษาได้หอบพลังแห่งศานติในใจกลับไป ในช่วงที่ประเทศไทยเฉลิมฉลอง 60 ปีแห่งการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลายคนซับน้ำตาเมื่อก้มกราบความดีของสมเด็จย่าที่ดอยตุง และเอ่ยพระนามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยคำว่า ‘พ่อ’ เมื่อร่วมอยู่ในการชมกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค
                สำคัญที่สุดคือ ทั้งผู้นำเยาวชนไทยและนานาชาติก้าวเข้าสู่การประชุมผู้นำเยาวชนที่ตึกสหประชาชาติที่กรุงเทพมหานคร ด้วยความมั่นคงทางจิตวิญญาณ และเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า...สันติภาพโลกเกิดจากศานติในใจ
                การทำงานด้วยมีพระธรรมนำทางของชุมชนแห่งศานติ ‘เสถียรธรรมสถาน’ เปิดโอกาสให้ทุกชีวิตอาสาก้าวเข้ามาทำงานเพื่อให้พระธรรมกะเทาะเปลือกตัวตน บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ แตกหน่อเป็นต้นกล้า ต่อยอดให้ความร่มเย็นแก่สังคม ฉันเป็นหนึ่งในนั้นที่ไม่เคยตัดสินคนที่วัยหรือประสบการณ์ แต่พร้อมจะยกมือไหว้หัวใจของทุกคนที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น เพราะฉันเองก็ยกมือไหว้เด็กดื้อในหัวใจของตัวเองทุกวัน เห็นเด็กดื้อมา เห็นเด็กดื้อไป และตัวตนเล็กลงได้ เพราะมี ‘เยาวชน’ เป็นครู
                See the change…Be the change…เปลี่ยนแปลงโลก…เปลี่ยนที่ตัวเอง