online-link
top-70years

คุยกันเหมือนเป็น“เพื่อนทุกข์” (แบบฉบับวัยรุ่นใจ...”เคย”...ร้อน)

buddha_savika_039

“ฮัลโหล...พี่ชี แฟนหนูมีคนอื่น...บลา บลา บลา” (เสียงสั่นๆเหมือนกำลังร้องไห้)

ฉันมักได้รับโทรศัพท์ในยามค่ำคืนแบบนี้จากเพื่อนคนนี้เสมอ ตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมา จะให้ฉันทำยังไงล่ะ นอกจากคอยปลอบใจเพื่อนคนนี้ตามเดิม ฉันค่อยๆพูดให้เพื่อนคนนี้หยุดร้องไห้และตั้งสติ มันอาจจะไม่เหมือนแบบคนอื่นสักเท่าไหร แต่มันก็ทำให้เขาตั้งสติได้บ้าง บางคนอาจจะขำว่า คนอย่างฉันเนี่ยนะจะเป็นเพื่อนทุกข์ใครได้ แต่อย่างน้อย ก็เพื่อนคนนี้นั่นแหละที่มีฉันเป็นเพื่อนเวลาที่เขารู้สึกแย่ๆ เมื่อเขาเริ่มตั้งสติได้ เขาเริ่มเล่าเหตุการณ์ที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ พอฉันได้ฟังเรื่องราว ฉันก็ได้บอกเค้าว่า “เธอ...คิดว่ามันเหมือน กฏแห่งกรรมมั้ยล่ะ?” เขาอึ้งไปสักพัก และก็พูดเสียงแผ่วๆว่า “อะไรคือ...กฏแห่งกรรม” ฉันอธิบายให้เขาฟังว่า มันก็เหมือนกฏฟิสิกส์นั่นแหละ แรงสะท้อนกลับ เมื่อเราขว้างลูกบอลเข้าฝาผนัง ลูกบอลมันก็กระเด้งมันโดนหน้าเรา สิ่งที่เราทำก็เหมือนกัน เธอเคยทำอะไรใครเขาไว้ ตอนนี้มันกำลังกะเด้งมาหาเธอ ยิ่งเธอขว้างมันแรงเท่าไหร่ มันก็กระเด้งกลับมาเท่านั้น อาจจะ งง ว่าทำไมฉันถึงอธิบายแบบนี้ เพื่อนคนนี้ค่อนข้างเป็นคนเจ้าชู้เปลี่ยนแฟนไปเรื่อย พอจะจริงจังกับใครก็โดนแบบนี้ทุกครั้งไป มันเหมือนเป็นการซ้ำเติมนะ แต่มันยังไม่จบแค่นี้ เพื่อนฉันเริ่มมองเห็นภาพมากขึ้น ฉันก็เริ่มอธิบายต่อว่า “เธอยึดติดกับเรื่องพวกนี้ไปรึเปล่า...ฉันไม่เคยเห็นเธอว่างเว้นจากเรื่องนี้เลยเมื่อเธอโทรมา” เขาเริ่มเงียบและฟังฉันมากขึ้นหลังจากที่ ฟูมฟายไม่ฟังฉันเลย “บางที...เธอลองหยุด และหันกลับมารักตัวเองบ้างก็ดีนะ....” ฉันเริ่มอธิบายให้เขาฟัง ว่าความรักไม่จำเป็นต้องเป็นแบบที่วัยรุ่นสมัยนี้เป็นกันอยู่ บางคู่คบกันหวังเพียงแค่เรื่องSEX บางคู่ก็แค่สนุกสนานเปลี่ยนคนไปวันๆ ไม่ก็แค่หลอกเงินกันบ้างมี หลังจากนั้น ฉันเริ่มค่อยๆปลอบเขาว่า “ใครๆก็มีความรักได้นะ แต่...เราต้องร็หน้าที่ของเราด้วยเหมือนกัน ตอนนี้หน้าที่หลักของเราคือเรียนหนังสือ เราก็ควรตั้งใจเรียนให้จบเสียก่อน ความรักมันก็เหมือนวิชาเสริมของชีวิต มีก็ได้ไม่มีก็ได้ “ หลังจากที่คุยกันอยู่นานพอสมควร เพื่อนคนนี้ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น หลังจากวันนั้น เป็นช่วงเวลาที่นักศึกษามหาวิทยาลัยต่างต้องเริ่มสอบปลายภาคเรียนกัน เพื่อนคนนี้เปลี่ยนไปจากเดิมกลับมาตั้งใจเรียน มีความสุขอยู๋กับการอ่านหนังสือสอบ ทุกครั้งก่อนที่จะเข้าห้องสอบเขาจะโทรมาหาฉันเสมอ ไม่ได้มาขอพรหรอกเพราะฉันก็ยังเรียนไม่จบ แต่เราจะเป็นกำลังใจให้กันเพื่อให้วิชานั้นๆผ่านไปได้ด้วยดี ตอนนี้ก็เป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้วที่เพื่อนของฉันไม่มีแฟนเลยและเขาก็มีความสุขกับการเป็นลูกท่ดีของพ่อและแม่ของเขา

ปล. มันอาจจะมีส่วนน้อยที่ในสมัยนี้วัยรุ่นจะหันกลับมารักตัวเอง และ รักพ่อแม่ของเรามากขึ้น แอย่างน้อยก็มีฉันและเพื่อนของฉันคนนี่เพิ่มขึ้นมาอีก2คนที่หันกลับมารักตัวเองและพ่อแม่

แม่ชีกรุ๊งกริ๊ง

เรื่องเล่าจากสังฆะ

ติดต่อ เสถียรธรรมสถาน

logo

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๓ ถนนวัชรพล รามอินทรา ๕๕ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697, 091-831-2294

โทรสาร 02-519-4633

E-mail: sdsweb.webmaster@gmail.com

แผนที่สถานที่ตั้งเสถียรธรรมสถาน

เนื่องด้วยเสถียรธรรมสถานไม่สะดวกในเรื่องสถานที่จอดรถ ขอความกรุณาให้ท่านใช้รถประจำทางหรือรถสาธารณะในการเดินทาง ธรรมขอบพระคุณ

?>